ช็อก อดีตพนักงานโบอิ้ง มือเปิดโปงปัญหาการผลิตเครื่องบิน ถูกพบเป็นศพดับปริศนาในลานจอดรถของโรงแรม

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเรื่องราวที่กำลังเป็นประเด็นจับตาทั่วโลกโซเชียล กรณีนายจอห์น บาร์เน็ตต์ วัย 62 ปี อดีตพนักงานบริษัทโบอิ้ง ถูกพบเป็นศพ ในลานจอดรถของโรงแรมแห่งหนึ่งในสหรัฐ หลังเป็นผู้แจ้งเบาะแสสำคัญเกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตของบริษัท

ภาพประกอบ

ตามรายงานเผยว่า นายจอห์น บาร์เน็ตต์อดีตผู้จัดการฝ่ายคุณภาพของบริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศยานและยุทโธปกรณ์ของสหรัฐ ถูกพบเสียชีวิตบนรถบรรทุกบริเวณลานจอดรถในโรงแรมแห่งหนึ่งในชาร์ลสตันเคาน์ตี รัฐเซาท์แคโรไลนา

ภาพประกอบ

โดยผลชันสูตรศพชี้ว่า สาเหตุการเสียชีวิตมาจากการทำร้ายตัวเอง และขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนของตำรวจ ด้านบริษัทโบอิ้งแสดงความเสียใจต่อเหตุดังกล่าวและขอไว้อาลัยร่วมกับครอบครัวและเพื่อนๆ ของเขา

อย่างไรก็ตาม นายบาร์เน็ตต์ได้ทำงานให้กับบริษัทดังล่าวตั้งแต่ปี 2553 ก่อนเกษียณในปี 2560 จากปัญหาด้านสุขภาพ โดยในปี 2562 นายบาร์เน็ตต์ได้เปิดโปงกับสำนักข่าวบีบีซี ถึงสิ่งผิดปกติขณะดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการฝ่ายคุณภาพที่โรงงานผลิตเครื่องบิน 787 ดรีมไลเนอร์ ในเมืองนอร์ท ชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา

ภาพประกอบ

เขาได้กล่าวหาว่า บริษัทโบอิ้งจงใจใช้ชิ้นส่วนที่ไม่ได้มาตรฐานในการผลิตเครื่องบิน อีกทั้งตรวจพบว่า ระบบออกซิเจนในเครื่องบินมีปัญหา เสี่ยงทำให้หน้ากากออกซิเจนบนเครื่องบินไม่สามารถใช้งานในยามฉุกเฉิน รวมถึงกระบวนการผลิตมีความเร่งรัด ไม่ได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเท่าที่ควร

ภาพประกอบ

แต่เมื่อแจ้งต่อผู้จัดการต่อความกังวลดังกล่าวกลับไม่ได้รับการแก้ไข กระทั่งทางด้านบริษัทโบอิ้งได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา กระนั้นในปี 2560 องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐ ตรวจสอบพบว่ามีมูลความจริง

ทั้งนี้ นายบาร์เน็ตต์ต้องให้ปากคำเพิ่มเติมในวันที่ 9 มี.ค. หลังฟ้องร้องบริษัทโบอิ้งฐานทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและขัดขวางการทำงานของตัวเอง แต่เมื่อถึงกำหนดเขาไม่ได้ปรากฏตัวต่อศาล ก่อนถูกพบเสียชีวิตสลด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน