พนักงานแทบช็อก ไม่เชื่อสายตา ลูกค้าเข้าคาเฟ่ให้ทิป 3 แสน บอกชัดเขียนไม่ผิด รู้เหตุผลกลายเป็นซึ้ง

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า พนักงานร้านกาแฟแห่งหนึ่งในเมืองเบนตันฮาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ของสหรัฐ ต้องตกตะลึงอย่างยิ่ง เมื่อพบว่ามีลูกค้าคนหนึ่งให้ทิปมูลค่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 3.5 แสนบาท โดยย้ำชัดไม่ได้เขียนผิด และสิ่งที่ทำให้ซาบซึ้งยิ่งขึ้นก็คือเหตุผลที่แท้จริงเบื้องหลังการกระทำนี้

ขณะที่ ทางผู้จัดการของร้าน กล่าวว่า โดยปกติแล้ว เราเคยได้รับทิปอย่างมากก็ราวๆ 100 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 3,500 บาท บ้างเป็นครั้งคราว แต่ไม่เคยมีใครแสดงออกถึงความในใจได้มากขนาดนี้

ภาพประกอบ

ตามรายงานเผยว่า ลูกค้าคนดังกล่าวชื่อ มาร์ค เขาสั่งอาหารในร้านทั้งหมดราคา 32.43 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 1,100 บาท แต่เมื่อคิดเงินเขากลับให้ทิปสูงถึง 3.5 แสนบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินมากกว่าค่าอาหารถึง 30.835% ทำเอาพนักงานตกใจกันทั้งร้าน

แม้แต่ผู้จัดการร้านก็ไม่อยากจะเชื่อ เมื่อเขาเห็นใบเสร็จรับเงิน จึงรีบวิ่งไปขอคำยืนยันจากลูกค้าผู้ใจดีรายนี้อีกครั้ง โดยลูกค้ายืนยันว่า เขาไม่เขียนตัวเลขผิด และยังต้องการที่จะให้เงินทั้งหมดแก่พวกเราต่อไป

ภาพประกอบ

อย่างไรก็ตาม ทางด้านผู้จัดการได้สอบถามเพิ่มเติมถึงเหตุผลที่แท้จริงเบื้องหลังทิป 10,000 ดอลลาร์สหรัฐที่ลูกค้ารายนี้ให้แก่ทางร้าน กลับกลายเป็นเรื่องราวสุดซึ้ง โดยลูกค้าคนนี้แวะพักสมองที่ร้านกาแฟ ขณะเดินทางมาร่วมงานศพของเพื่อน

ซึ่งการให้ทิปนี้เป็นวิธีการแสดงความเคารพต่อเพื่อนของเขา “มันเป็นการแสดงความเมตตาที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนมากมาย”

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ ทางร้านกาแฟได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความผ่านทางอินสตาแกรมไว้ว่า “ในช่วงเวลาที่มีอะไรมากมายเกิดขึ้น เราต้องการแบ่งปันและขอบคุณบุคคลที่ทำการเปลี่ยนแปลงชีวิตนี้ บางครั้งสิ่งต่างๆ ในชีวิตอาจหนักมาก แต่นี่คือการกระทำซึ่งเราได้เห็นกับตาของเราเองที่ร้านอาหาร”

นอกจากนี้ ทางร้านกาแฟดังกล่าว ตัดสินใจแบ่งทิปก้อนใหญ่นี้ออกเป็น 9 ส่วน และมอบให้กับพนักงานเสิร์ฟที่ส่วนใหญ่เป็นคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ และบางคนต้องแบกรับเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา โดยแต่ละคนต่างรู้สึกตื่นเต้นกับลูกค้าที่ใจดีคนนี้ และนำเงินกลับบ้านคนละเกือบ 4 หมื่นบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน