วันที่ 26 มี.ค.เอพีรายงานความคืบหน้าเหตุ เรือบรรทุกสินค้าติดธงสิงคโปร์พุ่งชนสะพานขนาดใหญ่ในเมืองบัลติมอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร เวลาท้องถิ่น ทำให้สะพานพังถล่มร่วงแม่น้ำหนาวยะเยือก กวาดเอายานพาหนะ 7 คันบนสะพานร่วงตาม รวมถึงยานพาหนะขนาดเท่ารถเทรลเลอร์ ทีมกู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหายอย่างน้อย 7 คน

นายเจมส์ วอลเลซ หัวหน้าแผนกดับเพลิงบัลติมอร์ระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยดึง 2 คนขึ้นจากน้ำได้แล้ว ในจำนวนนี้ 1 คนอาการสาหัส ทีมนักประดาน้ำกำลังเร่งค้นหาผู้สูญหาย 7 คน แต่ระบุว่า ตัวเลขอาจเปลี่ยน โดยขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่า 2 คนที่ช่วยขึ้นจากน้ำรวมอยู่ในจำนวน 7 คนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุหรือไม่

ทีมงานใช้เครื่องโซนาค้นหาวัตถุใต้น้ำจนทราบว่ายานพาหนะหลายคันร่วงลงไป แต่ยังไม่ทราบจำนวนแน่ชัด

คลิปในทวิตเตอร์แสดง เรือชนเสาสะพานฟรานซิส สกอตต์ คีย์บริดจ์ ทำให้เรือเกิดเพลิงลุกไหม้ ควันหนาและดำพวยพุ่ง

“นี่คือเหตุฉุกเฉินร้ายแรง” นายเควิน คาร์ตไรต์ ผู้อำนวยการสื่อสาร แผนกดับเพลิงบัลติมอร์กล่าว และว่า เร็วเกินไปที่จะระบุจำนวนผู้ที่ได้ผลกระทบ พร้อมระบุว่า สะพานถล่มเป็นเหตุการณ์บาดเจ็บเสียชีวิตครั้งใหญ่ที่กำลังรอประเมินสถานการณ์ และยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่า เรือจงใจชน

ขณะนี้ต้องปิดช่องจราจร และจำเป็นต้องใช้ทางเบี่ยงแทน ขณะที่อุณหภูมิในแม่น้ำราว 47 องศาฟาเรนไฮต์หรือราว 8 องศาในช่วงเช้าตรู่

นายคาร์ตไรต์กล่าวเสริมว่า ดูเหมือนตู้ขนสินค้ากำลังห้อยต่องแต่งจากสะพานที่แผ่ขยายตามแนวแม่น้ำปาทัปสโกบริเวณทางเข้าท่าเรือที่พลุกพล่าน โดยแม่น้ำแห่งนี้นำไปสู่ท่าเรือบัลติมอร์ ศูนย์กลางการขนส่งขนาดใหญ่ของย่านอีสต์โคสต์ เปิดให้บริการในปีค.ศ.1977

นายเวส มัวร์ ผู้ว่าการรัฐแมริแลนด์ ประกาศภาวะฉุกเฉินและว่า กำลังเร่งขอทรัพยากรจากรัฐบาลกลางมาช่วยเหลือ ส่วนเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอรุดมาดูในที่เกิดเหตุด้วย

ซินเนอร์ยี มารีน กรุ๊ป เจ้าของและบริหารเรือลำเกิดเหตุยืนยันว่า เรือชนเสาสะพานเวลาราว 1.30 น. ขณะเรือถูกควบคุมโดยเจ้าพนักงานนำร่อง 2 คน ลูกเรือทั้งหมดไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยเรือกำลังแล่นจากเมืองมัลติมอร์มุ่งหน้าไปกรุงโคลอมโบ ประเทศศรีลังกา จุดหมายปลายทาง

อ่าน สะพานเมืองบัลติมอร์ถล่ม! กู้ภัยมะกันเร่งช่วย-หวั่นเหยื่อตกแม่น้ำ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน