ผู้นำโสมใต้เสียงอ่อน กล่อมหมอฝึกหัดเลิกสไตรก์ปมรัฐเพิ่มนศ.แพทย์

ผู้นำโสมใต้เสียงอ่อน – วันที่ 1 เม.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดียุน ซ็อกยอล ผู้นำเกาหลีใต้ วอนบรรดาแพทย์ฝึกหัดยุติสไตรก์ต่อต้านรัฐบาลเพิ่มนักศึกษาแพทย์แก้ปัญหาขาดแคลนหมอ นับเป็นท่าทีที่อ่อนลงครั้งแรกของรัฐบาลเกาหลีใต้ต่อการประท้วงดังกล่าว

คำวิงวอนของผู้นำเกาหลีใต้มีขึ้นผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจความยาว 50 นาที โดยประธานาธิบดียุน กล่าวแสดงพร้อมหารือกับบรรดาผู้ประท้วงเพื่อหารูปแบบที่เหมาะสมต่อการปฏิรูประบบสาธารณสุข ถือเป็นการแสดงท่าทีประณีประณอมครั้งแรกหลังรัฐบาลขู่จะใช้ไม้แข็ง

ผู้นำโสมใต้เสียงอ่อน

REUTERS

ประธานาธิบดียุน กล่าวขอโทษต่อสังคมกรณีที่ความพยายามเพิ่มนักศึกษาแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาแพทย์ขาดแคลนนำไปสู่การสไตรก์ทั่วประเทศของบรรดาแพทย์ฝึกหัด ซึ่งเป็นกำลังหลักของระบบสาธารณสุขทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวกสบาย

อย่างไรก็ตาม ผู้นำเกาหลีใต้ กล่าวตัดพ้อกลุ่มผู้ต่อต้านความพยายามของรัฐบาล ว่าไม่ได้ติเพื่อก่อ เพราะไม่มีการนำเสนอทางเลือกอื่นที่สมเหตุสมผลให้กับรัฐบาล โดยหากกลุ่มผู้ประท้วงมีข้อเสนออื่นก็ขอให้นำมาหารือกันกับรัฐเพื่อให้รัฐบาลนำไปปรับปรุงนโยบายใหม่

ผู้นำโสมใต้เสียงอ่อน

REUTERS

รายงานระบุว่า การประท้วงที่เกิดขึ้นนับเป็นหนึ่งในวิกฤตระบบสาธารณสุขครั้งใหญ่ของประเทศ เนื่องจากมีบรรดาแพทย์ฝึกหัดกว่า 13,000 คน คิดเป็นร้อยละ 90 ของแพทย์ฝึกหัดทั้งหมดทั่วประเทศร่วมหยุดปฏิบัติหน้าที่เพื่อประท้วงรัฐบาลตั้งแต่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา

ความไม่พอใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังรัฐบาลเตรียมผลักดันการเพิ่มปริมาณนักศึกษาแพทย์เป็น 3 พันคนต่อปี จากเดิม 2 พันคนต่อปี โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2568 เป็นต้นไป เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแพทย์ ท่ามกลางสังคมผู้สูงอายุที่กำลังขยายตัวเพิ่มขึ้น

ผู้นำโสมใต้เสียงอ่อน

REUTERS

ข้อมูลจากองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) บ่งชี้ว่า เกาหลีใต้มีประชากรทั้งหมดราว 52 ล้านคน มีอัตราส่วนแพทย์ต่อประชากร 2.6 คนต่อประชากร 1 พันคน เมื่อปี 2565 ต่ำกว่าชาติสมาชิก OECD ที่มีค่าเฉลี่ยแพทย์ต่อประชากรพันคนอยู่ที่ 3.7 คน

การขาดแคลนแพทย์ที่มีแนวโน้มเลวร้ายลงเรื่อยๆ เป็นหนึ่งในปัญหาที่รัฐบาลที่แล้วของเกาหลีใต้พยายามแก้ไข โดยเฉพาะกุมารแพทย์และแพทย์ห้องฉุกเฉิน รวมถึงแพทย์โรคทั่วไปตามพื้นที่นอกกรุงโซล แต่ล้มเหลวเนื่องจากเผชิญแรงต่อต้านจากแวดวงสาธารณสุข

ผู้ประกอบวิชาชีพสาขาสาธารณสุขบางคน ระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ต้องเผชิญกับแรงต่อต้านล่าสุดเนื่องมาจากการไม่ได้ปรึกษาหารือบุคลากรในวงการก่อน เพราะปัญหารุนแรงที่สุดของสาธารณสุขตอนนี้ คือ ปัญหาค่าตอบที่ไม่เป็นธรรมโดยเฉพาะของแพทย์ฝึกหัด

ผู้นำโสมใต้เสียงอ่อน

REUTERS

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดียุนปฏิเสธคำชี้แจงข้างต้นจากบุคคลในแวดวงสาธารณสุขและอ้างว่าการปฏิรูปที่รัฐบาลนำเสนอนั้นมีความเร่งด่วนในระดับที่ “รอไม่ได้”

“หลังจากที่แวดวงสาธารณสุขเพิกเฉยต่อรัฐบาลซึ่งเคยขอหลักฐานตัวเลขนักศึกษาแพทย์ของแต่ละปีไป ตอนนี้กลับมาอ้างตัวเลข 350 บ้าง 500 บ้าง 1 พันบ้าง จนมั่วซั่วกันไปหมด”

“ถ้าพวกท่านต้องการถกเถียงกับรัฐบาลก็โปรดนำตัวเลขที่ถูกต้องมาแสดง หากเห็นว่าปริมาณนศ.แพทย์ที่รัฐนำเสนอมากเกินไปก็ขอความกรุณาเสนอตัวเลขที่เหมาะสมมา พร้อมเอกสารหลักฐานและเหตุผลที่เป็นวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่มารวมตัวกันทำแบบนี้ครับ” ผู้นำเกาหลีใต้ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน