จับครอบครัวปากีฯเอเอฟพี รายงานความคืบหน้าคดี “ฆ่ารักษาเกียรติ” สุดสะเทือนใจในปากีสถาน หลังจากชายคนหนึ่งตั้งตนเป็นศาลเตี้ยบีบคอน้องสาวจนขาดอากาศและเสียชีวิต เพราะจับได้ว่าแอบคุยกับหนุ่มแปลกหน้าหลายครั้งและมองว่าเป็นพฤติกรรมที่ทำให้ครอบครัวเสื่อมเสียชื่อเสียง

ตำรวจเปิดเผยว่าจับกุมชายต้องสงสัยฐานบันทึกวิดีโอในช่วงที่น.ส.มาเรีย บิบิ วัย 22 ปี ถูกนายมูฮัมหมัด ไฟซาล พี่ชายแท้ๆ สังหารเมื่อค่ำวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจับได้ว่าน้องสาวคุยวิดีโอคอลกับชายที่ไม่รู้จักหลายครั้ง

จับครอบครัวปากีฯ รู้เห็นพี่ชายอ้าง “ฆ่ารักษาเกียรติน้องสาว” ปมคุยหนุ่มแปลกหน้า

จับครอบครัวปากีฯ – A Pakistani man who allegedly filmed his brother strangling their sister to death has been arrested as part of the latest “honour” killing that has outraged the country, police said Sunday. Maria Bibi, 22, was killed overnight on March 17, allegedly by her brother Muhammad Faisal and in the presence of her father Abdul Sattar, near Toba Tek Singh town in the central-eastern province of Punjab.

ระหว่างลงมือ นายอับดุล ซัตตาร์ ผู้เป็นพ่อก็อยู่ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในบ้านใกล้เมืองโตบา เตก ซิงห์ แคว้นปันจาบ ส่วนคนที่บันทึกคลิปวิดีโอคือนายชีห์บาซ พี่ชายอีกคนของเหยื่อ

ในช่วงที่นายไฟซาลก่อเหตุบีบคอน้องสาวบนเตียง มีเสียงของนายชีห์บาซพูดกับพ่อขอให้สั่งให้พี่ชายปล่อยมือ แต่ไม่ได้ผลเพราะนายไฟซาลยังคงบีบคอของน้องสาวที่แน่นิ่งไปนานกว่า 2 นาที หนำซ้ำเมื่อหญิงสาวสิ้นใจแล้ว ผู้เป็นพ่อยังยื่นขวดน้ำให้นายไฟซาลและเมื่อคลิปนี้ปรากฏบนโลกออนไลน์ก็กลายเป็นกระแสไวรัลและเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ดุเดือด

ตำรวจระบุด้วยว่าพบหลักฐานเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่าหญิงสาวไม่ได้เสียชีวิตตามธรรมชาติ ตำรวจจึงเป็นโจทก์ยื่นดำเนินการฟ้องร้องในคดีนี้เอง พร้อมจับกุมนายซัตตาร์และนายไฟซาลในทันที แต่ยังไม่ได้ระบุแรงจูงใจในการปลิดชีวิต

ส่วนนายชีห์บาซถูกจับกุมเมื่อวันเสาร์ที่ 30 มี.ค. เพื่อพิจารณาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับการฆ่ารักษาเกียรติ ขณะที่ภรรยาของนายชีห์บาซซึ่งอยู่ในคลิปด้วยถูกจับด้วยเช่นกัน

จับครอบครัวปากีฯ รู้เห็นพี่ชายอ้าง “ฆ่ารักษาเกียรติน้องสาว” ปมคุยหนุ่มแปลกหน้า

จับครอบครัวปากีฯ – A video filmed by the woman’s other brother Shehbaz, and which has gone viral, appears to show Faisal strangling the girl on a bed in the family home while their father sat nearby. At one point, the video appears to show Shehbaz saying “father, tell him to let go”, but is rebuffed as his brother continues to strangle the motionless body for more than two minutes.

ทั้งนี้ สังคมปากีสถานส่วนมากยังปฏิบัติตามหลักการรักษาเกียรติอย่างเคร่งครัด ผู้หญิงต้องพึ่งพาการตัดสินใจของญาติผู้ชายทั้งเรื่องการศึกษา การทำงาน รวมทั้งชายที่จะแต่งงานด้วย ส่งผลให้แต่ละปีมีผู้หญิงปากีสถานหลายร้อยคนถูกสังหารเนื่องจากทำผิดหลักการเคารพเกียรติ

ด้านคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งปากีสถานระบุว่าเมื่อปี 2565 เกิดคดีอาญาที่ผู้หญิงถูกฆ่าด้วยเหตุผลเพื่อรักษาเกียรติจำนวน 316 ราย แต่คาดว่าตัวเลขจริงสูงกว่านี้เพราะหลายกรณีไม่ได้แจ้งตำรวจเนื่องจากครอบครัวต้องการปกป้องฆาตกรซึ่งมักเป็นญาติผู้ชาย

ขณะที่นางมาเรียม นาวาซ มุขมนตรีแคว้นปันจาบ ให้ความสำคัญกับคดีนี้เป็นอย่างยิ่งและถือว่าอยู่ในความสนใจของสาธารณชน แม้ระบบกฎหมายอนุญาตให้ผู้ชายสังหารผู้หญิงโดยไม่ต้องรับโทษก็ตาม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน