ร.ร.ฟิลิปปินส์ปิดหนีร้อน-เอเอฟพีรายงานว่า โรงเรียนหลายสิบแห่งในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์หยุดการเรียนการสอนในวันที่ 2 เม.ย. หลังจากหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า อุณหภูมิอาจสูงขึ้นจนถึงระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพที่ 43 และ 42 องศาเซลเซียสในวันที่ 2 – 3 เม.ย.ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิสูงสุดตามที่วัดได้จริงอยู่ที่ 34 องศาเซลเซียสในวันนี้ ( 2 เม.ย.)

โรงเรียนประถมและมัธยมหลายแห่งโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นในเขตเกซอน ถูกสั่งหยุดเรียนชั่วคราว ส่วนโรงเรียนในเขตพื้นที่อื่นให้เรียนจากที่บ้านแทนตามดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และมีโรงเรียนบางแห่งลดจำนวนชั่วโมงเรียนลง

ดัชนีค่าความร้อน 42-45 องศาเซลเซียสสามารถส่งผลให้เกิดตะคริวจากความร้อนและโรคลมแดดที่มาพร้อมกับโรคลมร้อน โดยยังสามารถเกิดโรคดังกล่าวได้ที่อุณหภูมิ 33-41 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในหลายพื้นที่ของเกาะมินดาเนา ทางใต้พักการเรียนการสอนแบบกายภาพหรือลดชั่วโมงเรียนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ครอบคลุมโรงเรียนหลายร้อยแห่งในหลายจังหวัดรวมถึงจังหวัดโคตาบาโต ซึ่งมีค่าดัชนีความร้อนสูงที่สุดที่ 42 องศาเซลเซียสในวันที่ 1-2 เม.ย. และยังมีจังหวัดโคตาบาโตใต้และซุลตานกุดารัตด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน