กราดยิงโรงเรียนฟินแลนด์ มือปืน12ขวบคลั่ง เพื่อนนร.ดับ1เจ็บ2

กราดยิงโรงเรียนฟินแลนด์ – วันที่ 2 เม.ย. บีบีซีรายงานความคืบหน้าเหตุคนร้ายกราดยิงที่สถานศึกษาที่เมืองวันตา ทางเหนือของกรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ส่งผลให้มีนักเรียนบาดเจ็บ 3 คน ล่าสุด เสียชีวิตที่โรงพยาบาลแล้ว 1 ราย ยังอาการอีกสาหัส 2 คน

กราดยิงโรงเรียนฟินแลนด์

ตำรวจคอมมานโดเข้าคลี่คลายสถานการณ์ (REUTERS)

ครอบครัวของนักเรียนที่อยู่ในเหตุการณ์ ระบุว่า สถานศึกษาดังกล่าวเป็นโรงเรียนชั้นประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนต้นในย่านเวียร์โตลา โดยข้อมูลเบื้องต้นจากตำรวจ พบว่า ทั้งมือปืนที่ก่อเหตุและเหยื่อทั้งหมดอายุเพียง 12 ขวบเท่านั้น

รายงานระบุว่า เหตุเกิดหลังนักเรียนทั้งหมดเพิ่งกลับเข้าเรียนตามปกติจากวันหยุดยาวในเทศกาลอีสเตอร์ ขณะที่มือปืนนั้นวิ่งหนีออกไปจากจุดเกิดเหตุหลังยิงเหยื่อแล้วถูกตำรวจจับกุมตัวไว้ได้โดยปราศจากการต่อสู้ ซึ่งตำรวจยึดอาวุธปืนที่ผู้ก่อเหตุพกพามาด้วยได้สำเร็จ

นายเพ็ตเตรี ออร์โป นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ กล่าวว่า เป็นเหตุยิงที่น่าเศร้าสลดใจอย่างที่สุด โดยตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียและผู้ได้รับผลกระทบด้วย

กราดยิงโรงเรียนฟินแลนด์

สื่อมวลชน ครอบครัว และประชาชนในบริเวณใกล้เคียงติดตามเหตุการณ์ (REUTERS)

ทั้งนี้ ฟินแลนด์เคยเผชิญเหตุกราดยิงร้ายแรงในสถานศึกษามาแล้วเมื่อปี 2550 และ 2551 ส่งผลให้ทางการฟินแลนด์แก้ไขกฎหมายเพื่อยกระดับการควบคุมอาวุธปืนให้เข้มข้นขึ้น โดยกำหนดให้บุคคลที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น จึงจะครอบครองอาวุธปืนได้ แต่บุคคลอายุ 15 ปีขึ้นไปสามารถขอใบอนุญาตเพื่อใช้อาวุธปืนของผู้อื่นได้

ฟินแลนด์เป็นชาติที่ผู้คนจำนวนมากนิยมล่าสัตว์และชื่นชอบอาวุธปืน ปัจจุบัน รัฐออกใบอนุญาตครอบครองปืนให้พลเรือนไปแล้วกว่า 430,000 คน จากประชากรทั้งหมด 5.5 ล้านคน ขณะที่กระทรวงกิจการภายในฟินแลนด์ เปิดเผยว่า มีอาวุธปืนราว 1.5 ล้านกระบอกที่ขึ้นทะเบียนไว้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงโรงเรียนฟินแลนด์ ตำรวจรวบคนร้ายทันควัน-นักเรียนเจ็บ3

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน