หนุ่มซื้อคอนโดชั้น 31 เชื่อรีวิวการันตี ‘ฮวงจุ้ยดี’ รอบข้างเตือนไม่ฟัง พอเข้าอยู่เจอดีเพียบ บทเรียนราคาแพง สุดช้ำขายต่อไม่มีใครเอา

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า หนุ่มชาวจีนรายหนึ่งแชร์ประสบการณ์การซื้อคอนโด เพราะเชื่อคำโฆษณาการันตี ฮวงจุ้ยดี โดยไม่สนคำเตือนของคนรอบข้าง สุดท้ายกลายเป็นบทเรียนราคาแพง ต้องออกมาแจงข้อเสียละเอียดยิบ ซ้ำจะขายต่อก็ขายไม่ออก

โดยชายรายนี้เล่าว่า บ้านของเขาอยู่ห่างจากโรงเรียนของลูกมากกว่า 10 ก.ม. ใช้เวลาเดินทางไป-กลับนานหลายชั่วโมง ด้วยเหตุนี้เขาจึงตัดสินใจซื้อคอนโดในเมือง เพื่อหวังว่าคุณภาพชีวิตของคนในครอบครัวจะดีขึ้น แต่ไม่คิดว่าสุดท้ายจะเสียใจ

ภาพประกอบ

หลังจากนั้นนายหน้าได้พาเขาไปดูคอนโดชั้น 31 ซึ่งเขาและลูกชายชอบห้องนี้มาก เพราะสามารถมองเห็นโรงเรียนจากระเบียงได้ อีกทั้งยังยืนยันว่า “ยิ่งบ้านสูง ฮวงจุ้ยก็จะยิ่งดี และชีวิตเจริญก้าวหน้าได้ง่ายขึ้น”

เมื่อไปบอกกับครอบครัว และเพื่อนๆ ว่าเขาจะซื้อคอนโดห้องนี้ พวกเขาทั้งหมดต่างคัดค้าน เพราะเกรงว่าหากมีเหตุร้ายเกิดขึ้นจะไม่สามารถหนีได้ทัน เนื่องจากชั้นมันสูงเกินไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากย้ายเข้ามาอยู่ช่วง 2-3 เดือนแรกเขารู้สึกสบายใจมาก แต่เพียงครึ่งปีให้หลัง ก็ต้องเสียใจอย่างยิ่ง เนื่องจาก การรอลิฟต์นานเกินไป โดยทั้งอาคารมีทั้งหมด 34 ชั้นลิฟต์ 2 ตัว ทุกวันเธอและลูกจะต้องไปก่อนเวลา 20 นาทีเพื่อรอลิฟต์ หากเราไปสายเพียงนิดเดียว ก็จะถึงที่หมายสายแน่นอน

ภาพประกอบ

อีกทั้ง การอยู่ชั้น 31 ทำให้มีลมแรงมาก ถ้าพวกเขาเผลอเปิดหน้าต่างทุกบาน ข้าวของในห้องจะกระจัดกระจาย ปลิวว่อนไปทั่ว ต้องคอยระวังการเปิด-ปิดประตูบานใหญ่ สามารถกระแทกเพราะลมพัดได้

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องน้ำไหลอ่อนมาก ทุกครั้งที่ทำอาหารหรือทำธุระส่วนตัวจะใช้เวลานานเพราะต้องรอน้ำ เท่านั้นยังไม่พอ บ้านชั้น 31 มีฝุ่นเยอะมาก เขาเป็นภูมิแพ้ทุกครั้งที่กลับบ้าน นี่ทำให้เขารู้สึกอนาถใจจริง ๆ แต่ก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากปิดประตูทุกบานก่อนจะออกไปข้างนอก

ภาพประกอบ

สุดท้าย เขาต้องเผชิญปัญหาเรื่องเสียงดังรบกวนจากห้องข้างล่างตอนกลางคืน ส่งผลต่อสุขภาพจิตของเขาอย่างมาก หลังจากอยู่สักพัก เขาอยากขายบ้านหลังนี้แล้วย้ายไปชั้นล่าง

ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้นเขาซื้อคอนโดมาในราคา 510,000 หยวนหรือราว 2.6 ล้านบาท แต่คนสนใจกลับหั่นราคาเหลือเพียง 350,000 หยวนหรือราว 1.8 ล้านบาท เนื่องจากความแตกต่างค่อนข้างมาก เขาจึงยังไม่อยากขายและอีกเหตุผลหนึ่งคือ เขาไม่สามารถซื้อคอนโดอื่นได้ จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องยอมรับการใช้ชีวิตในคอนโดนี้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน