ตัดสินประหารชีวิต อดีตซีอีโอ หลังวางยาสังหารโปรดิวเซอร์ซีรีส์ดัง ‘3 Body Problem’ ปมขัดแย้งเรื่องธรุกิจ

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า ศาลจีนตัดสินประหารชีวิตผู้บริหารบริษัทย่อยที่ถือครองลิขสิทธิ์ซีรีส์ชื่อดัง “3 Body Problem” ในคดีวางยาพิษสังหารโปรดิวเซอร์ หลินฉี มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Yoozoo Game ในปี 2020 และมีอีก 4 คนป่วยหนัก เนื่องจากมีข้อพิพาทเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ

โดยซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ 3 Body Problem ซีรีส์ไซไฟฟอร์มยักษ์แห่งปี 2024 จากนิยายในตำนานชื่อดัง ‘ดาวซานถี่’ มหาวิบัติต่างดาวล้างโลก สงครามล้างบางมนุษย์ การันตีคุณภาพโดยผู้สร้าง Game of Thrones ซึ่งเปิดตัวด้วยยอดดูถึง 11 ล้านครั้งใน 4 วันแรก

ภาพประกอบ

ตามรายงานเผยว่า ทางบริษัท Yoozoo และ Three Body Universe ซื้อลิขสิทธิ์ทั้งหมดของ ‘3 Body Problem’ นิยายจีนชื่อดังมาในราคา 120 ล้านหยวนเมื่อปี 2018 และดัดแปลงเนื้อหาเป็นทีวีซีรีส์ในจีน แอนิเมชัน และละครเวทีมาแล้ว จนเมื่อเดือนก.ย. ปี 2020 ทางบริษัทเจรจาทำเป็นซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ โดยหลินฉีเป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์ 3 Body Problem เวอร์ชันล่าสุดนี้

ภาพประกอบ

แต่แล้ว หลินฉี ถูกซูเหยา ประธานฝ่ายบริหารความเสี่ยงของบริษัทย่อย Three Body Universe วางยาพิษจนถึงแก่ความตายเมื่อเดือน ธ.ค. 2020 และล่าสุด ศาลประชาชนกลางที่หนึ่งแห่งเซี่ยงไฮ้มีคำพิพากษาประหารชีวิตซูเหยา จากข้อหาฆาตกรรมโดยวางแผนล่วงหน้า

ภาพประกอบ

ตามรายงานของศาล ระบุว่า ซูเหยาเป็นทนายความซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากหลินฉีให้ดูแลบริษัท Three Body Universe แต่พวกเขาเกิดความขัดแย้งกันไม่นานหลังจากที่ช่วยกันทำข้อตกลงกัลเน็ตฟลิกซ์ในการทำซีรีส์ โดยหลินฉีแต่งตั้งผู้บริหารคนอื่นๆ มารับผิดชอบการดำเนินธุรกิจแทนซูเหยา

หลังจากความขัดแย้ง ซูเหยาเริ่มวางแผนก่อเหตุ โดยเขาได้จัดตั้งบริษัทในญี่ปุ่น เพื่อนำเข้าสารอันตรายถึงขั้นทดลองกับสัตว์ด้วย จากนั้นซูเหยาก็หลอกว่าสารเหล่านี้เป็นยาโปรไบโอติกและมอบให้หลินฉีกิน

ภาพประกอบ

ภายหลัง หลินฉีรู้สึกไม่สบาย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล แต่อาการของเขาก็เลวร้ายลงอย่างรวดเร็ว และเสียชีวิตในอีก 10 วันต่อมาด้วยวัย 39 ปี

ในที่นี้ยังมีคนในบริษัท Yoozoo อีก 4 คนที่ล้มป่วยจากการดื่มยาพิษ แต่รอดชีวิตมาได้ ส่วนซูเหยาถูกควบคุมตัวได้ในเวลาไม่กี่วันหลังก่อเหตุ และถูกตัดสินประหารชีวิตในท้ายที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน