ถามวัดอะไร อึ้งสัมภาษณ์งาน “เทนมลงทะเลจะเอานมคืนมาได้ไง?” คำตอบอึ้งกว่า เฉียบแหลมมาก คาดไม่ถึง

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจบนโลกโซเชียล เมื่อชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์แชร์ประสบการณ์การสัมภาษณ์งานของบริษัทแห่งหนึ่ง ในตำแหน่งผู้จัดการผลิตภัณฑ์ ที่เจอคำถามชวนอึ้งว่า “คุณจะเอานมกลับคืนมาได้อย่างไรหลังเทนมลงทะเล?” งานนี้มีผู้สมัครตอบได้น่าพอใจ แต่ชาวเน็ตงงคำถามนี้วัดอะไรได้เหรอ?

ตามรายงานเผยว่า ผู้สมัครงานรายนี้ได้โพสต์ข้อความบนเว่ยป๋อ แพลตฟอร์มโซเชียลยอดนิยมของประเทศจีน เล่าถึงการได้ไปสัมภาษณ์งานกับบริษัทแห่งหนึ่งในตำแหน่งผู้จัดการผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีการตั้งคำถามทดสอบผู้สมัครระหว่างสัมภาษณ์ว่า “หลังจากที่คุณเทนมหนึ่งแก้วลงทะเล คุณจะเอานมกลับคืนมาได้อย่างไร?”

ภาพประกอบ

หลังจากได้ทราบคำถามก็ทำเอาบรรดาผู้สมัครขบคิดกันหัวหมุน เนื่องจากไม่คาดคิดว่าจะเจอคำถามวัดเชาว์แบบนี้ ต่างคนต่างพยายามคิดหาคำตอบแปลกๆ อย่าง “ระบายน้ำทะเล” “ถ้านมสำคัญคงจะเก็บให้ดี ถ้าไม่สำคัญก็จะซื้ออีกแก้ว” “นำปลาที่จับมาจากทะเลมาทำซุปปลาให้วัวดื่ม แล้วรีดนมจากวัวอีกที”

อย่างไรก็ตาม มีผู้สมัครคนหนึ่งได้ตอบคำถามนี้ต่างออกไป โดยคำตอบ คือ ไม่จำเป็นต้องสนใจว่าคุณจะเอานมในทะเลคืนมาได้หรือไม่ ตราบใดที่คุณสามารถฟื้นมูลค่าของของนมแก้วนั้นจากทะเลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในท้ายที่สุดคุณก็จะได้นมกลับมานั่นเอง

ภาพประกอบ

โดยคำตอบดังกล่าว สร้างความประทับใจแก่ผู้สัมภาษณ์อย่างมาก จึงตัดสินใจรับเข้าทำงานทันที พร้อมอธิบายว่า คำถามนี้ไม่ได้เกี่ยวกับนมและทะเล แต่เป็นการทดสอบความสามารถในการคิดเชิงตรรกะของผู้สมัครแต่ละคน และวิธีจัดการกับข้อผิดพลาดที่แก้ไขไม่ได้ ได้อย่างไร ซึ่งคำตอบของผู้สมัครรายนี้สอดคล้องกับความคาดหวังของพวกเขาทุกประการ

ขณะเดียวกัน เมื่อโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่บนโลกโซเชียล ได้กระตุ้นให้ชาวเน็ตมาอภิปรายกันอย่างดุเดือด โดยความเห็นส่วนใหญ่เชื่อว่า คำถามนี้ไม่สามารถทดสอบความสามารถของผู้สมัครในการทำงานในตำแหน่งนี้ได้อย่างแท้จริง

ภาพประกอบ

โดยชาวเน็ตแสดงความเห็นว่า “ฉันไม่อยากไปทำงานกับบริษัทที่ถามคำถามแบบนี้หรอก” “เหมือนแกล้งทำเป็นสัมภาษณ์ ขอพูดได้ไหมว่าคำถามแบบนี้น่าเบื่อ อย่าเรียกว่าอาศัยความสามารถในการคิด”

นอกจากนี้บางส่วนให้ความเห็นว่า ปฏิกิริยาแรกของฉันคือ โดนเทลงทะเลไปหมดแล้ว จะไปเอาคืนทำไม มีเหตุผลอะไร ทำเรื่องที่ไร้ความหมายไปทำไม” และความเห็นอื่นๆ อีกมากมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน