ผู้แทนฮามาสลั่นพกเอเอฟพี รายงานวันที่ 4 พ.ค. ว่า กลุ่มฮามาส กลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซ่า เปิดเผยว่าคณะผู้แทนกลุ่มฮามาสเดินทางไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เพื่อหารือถึง ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว

“เราเน้นย้ำถึงจิตวิญญาณเชิงบวกที่ผู้นำฮามาสจัดการกับข้อเสนอหยุดยิงที่พวกเขาเพิ่งได้รับข้อเสนอ และเราจะไปที่กรุงไคโรด้วยจิตวิญญาณเดียวกันเพื่อบรรลุข้อตกลง”

ผู้แทนฮามาสลั่นพก “จิตวิญญาณเชิงบวก” ร่วมหารือข้อตกลงหยุดยิงรอบใหม่

ผู้แทนฮามาสลั่นพก – Palestinians stand in the ruins of the Chahine family home, after an overnight Israeli strike that killed at least two adults and five boys and girls under the age of 16 in Rafah, southern Gaza Strip, Friday, May 3, 2024. An Israeli strike on the city of Rafah on the southern edge of the Gaza Strip killed several people, including children, hospital officials said Friday. (AP Photo/Ismael Abu Dayyah)

“พวกเราฮามาสและกองกำลังต่อต้านเพื่อปาเลสไตน์มุ่งมั่นที่จะบรรลุข้อเสนอที่ตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนของเราในการยุติการรุกรานโดยสมบูรณ์ การถอนกองกำลังยึดครอง การกลับมาของผู้พลัดถิ่น การบรรเทาทุกข์ การฟื้นฟู และข้อตกลงการแลกเปลี่ยนที่จริงจัง” กลุ่มฮามาสระบุในแถลงการณ์ที่โพสต์บนเว็บไซต์

ด้าน นายคาลิล อัล-เฮย์ยา เจ้าหน้าที่อาวุโสของกลุ่มฮามาส กล่าวว่าจะเป็นผู้นำคณะผู้แทนไกล่เกลี่ยร่วมกับคณะผู้แทนจากสหรัฐอเมริกา กาตาร์ และอียิปต์ ท่ามกลางการคาดหวังว่าฮามาสจะตอบรับต่อข้อเสนอของอิสราเอลที่ระบุว่าจะยุติการสู้รบเป็นเวลา 40 วัน รวมถึงแลกเปลี่ยนตัวประกันกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ในอิสราเอล

ผู้แทนฮามาสลั่นพก “จิตวิญญาณเชิงบวก” ร่วมหารือข้อตกลงหยุดยิงรอบใหม่

ผู้แทนฮามาสลั่นพก – FILE – A tent camp housing Palestinians displaced by the Israeli offensive is seen in Rafah, Gaza Strip, Feb. 27, 2024. Israel and Hamas appear to be seriously negotiating an end to the war in Gaza and the return of Israeli hostages. A leaked truce proposal hints at concessions by both sides following months of stalemated talks. (AP Photo/Hatem Ali, File)

ขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ กล่าวว่ากลุ่มฮามาสเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ขัดขวางการหยุดยิงในฉนวนกาซ่า “เรารอดูว่าพวกเขาจะยอมรับข้อเสนอเกี่ยวกับการหยุดยิงและปล่อยตัวประกันได้หรือไม่ ความเป็นจริงในขณะนี้สิ่งเดียวที่ขั้นกลางระหว่างประชาชนชาวกาซ่าและการหยุดยิงคือกลุ่มฮามาส” นายบลิงเคนกล่าวเมื่อค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังเตือนว่าการโจมตีครั้งใหญ่ของอิสราเอลในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซ่า พร้อมย้ำว่าอิสราเอลไม่ได้เสนอแผนการปกป้องพลเรือน “หากขาดแผนดังกล่าวสหรัฐไม่สามารถสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารในเมืองราฟาห์ได้เพราะความเสียหายที่จะเกิดขึ้นนั้นเลวร้ายเกินกว่าการยอมรับได้”

ผู้แทนฮามาสลั่นพก “จิตวิญญาณเชิงบวก” ร่วมหารือข้อตกลงหยุดยิงรอบใหม่

Palestinians react next to the bodies of their relatives who were killed in an Israeli airstrike in Gaza Stirp, at the Al Aqsa hospital in Deir al Balah, Gaza, Thursday, May 2, 2024. (AP Photo/Abdel Kareem Hana)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน