มหาอุทกภัย บราซิลดับทะลุครึ่งร้อย อพยพราว 70,000 คน ประธานาธิบดีลูลาโพสต์คลิปส่งเฮลิคอปเตอร์ช่วยทารกบนหลังคาปริ่มน้ำ

มหาอุทกภัย บราซิล-วันที่ 5 พ.ค.เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมและดินถล่มร้ายแรง ทางใต้ของบราซิลว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 57 ราย บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 74 คน สูญหายอีก 67 คนและประชาชนราว 70,000 คนต้องอพยพออกจากบ้านในเมืองปอร์ตู อาเลเกร รัฐรีโอกรันดีโดซูล

ภาพ รอยเตอร์

หน่วยงานป้องกันภัยพลเรือนของบราซิลระบุเพิ่มเติมว่า ยอดผู้เสียชีวิตไม่รวมเหยื่อ 2 รายที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในระหว่างพยายามเติมแก๊สที่ปั๊มแก๊ส ซึ่งถูกน้ำท่วม

ภาพ รอยเตอร์

ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในรัฐรีโอกรันดีโดซูลกำลังทำให้เขื่อนรับน้ำในปริมาณที่มากเกินและเป็นภัยคุกคามโดยเฉพาะต่อเมืองปอร์ตู อาเลเกร ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ในฐานะเมืองอุตสาหกรรมการเกษตรรวมถึงถั่วเหลือง ข้าว ข้าวสาลีและข้าวโพด และมีประชาชนอาศัยอยู่ถึง 1.4 ล้านคน

ภาพ รอยเตอร์

แม่น้ำกวยบา ซึ่งไหลผ่านเมือง มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ที่ 5.04 เมตร เกินสถิติเดิมอย่างมาก ซึ่งอยู่ที่ 4.76 เมตร นับตั้งแต่อุทกภัยครั้งใหญ่ในปีค.ศ.1941 หรือปีพ.ศ.2484

เจ้าหน้าที่อพยพประชาชนบริเวณใกล้เคียงอย่างทุลักทุเล ทีมกู้ภัยใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อและแม้กระทั่งเจ็ตสกี เพื่อขนย้ายประชาชนที่ติดค้างในพื้นที่น้ำลึกถึงระดับเอว

ภาพ รอยเตอร์

ประชาชน 69,200 คนถูกบีบให้ต้องอพยพจากบ้าน และอีกว่า 1 ล้านคนไม่สามารถเข้าถึงน้ำดื่ม ทางการเรียกร้องให้ประชาชนจำกัดปริมาณน้ำดื่มต่อคน หลังทางการต้องปิดโรงงานบำบัดน้ำเสีย 4 แห่งจากทั้งหมด 6 แห่งของเมือง ท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วมที่ไม่สามารถประเมินค่าความเสียหายได้ และว่าต้องใช้ “แผนมาร์แชล” โดยการลงทุนมหาศาลในการฟื้นฟูเมืองหลังภัยพิบัติ

ภาพ รอยเตอร์

สนามบินนานาชาติเมืองปอร์ตู อาเลเกร ระงับเที่ยวบินทั้งหมดอย่างไม่มีกำหนดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยหากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบต่อไป

นายลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ประธานาธิบดีบราซิล ซึ่งโทษว่า สาเหตุน้ำท่วมมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศได้โพสต์คลิปวิดีโอเฮลิคอปเตอร์หย่อนทหารลงเหนือหลังคาบ้านประชาชนหลังหนึ่งและใช้ก้อนอิฐทุบหลังคาให้เป็นรู เพื่อช่วยทารกที่ห่อตัวด้วยผ้าห่มออกมาจนสำเร็จ

นายเอดูอาร์โด เลต ผู้ว่าการรัฐรีโอกรันดีโดซูลระบุว่า สถานการณ์นี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐนี้ ที่พักอาศัยจมอยู่ใต้น้ำเป็นบริเวณกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ถนนหนทางพัง สะพานถูกกระแสน้ำแรงพัดเสียหาย ทีมกู้ภัยเจอภารกิจหนักหนา หลายชุมชนเมืองไม่สามารถเข้าถึงได้ ขณะนี้ชุมชนเทศบาลอย่างน้อย 300 แห่งได้รับผลกระทบ นับตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน