เคสอุทาหรณ์ ชายโอดเจ้าโลกบวมโตทุกวันมาตลอด 17 ปี แพทย์ชี้สาเหตุเกิดจาก ‘ยุง’ เพียงตัวเดียว

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเคสอุทาหรณ์ของทีมแพทย์ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร New England Journal of Medicine ฉบับล่าสุด กรณีคนไข้ชายรายหนึ่ง อายุ 72 ปี เข้ารับการักษาด้วยอาการอวัยวะเพศตื่นตัวตลอดเวลา 17 ปี

โดยคนไข้ชายรายนี้ อพยพมาจากซิมบับเวเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ปัจจุบันอาศัยอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งร่างกายส่วนล่างของคนไข้รวมถึงถุงอัณฑะและขาซ้าย บวมตลอดเวลา ภายหลังแพทย์วินิจฉัยพบ คนไข้ติดเชื้อปรสิตจากแมลง แพร่กระจายเข้าสู่เส้นเลือด

ภาพประกอบ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า คนไข้ชายรายนี้ติดเชื้อ Wuchereria bancrofti หรือ ทางการแพทย์เรียกว่า โรคเท้าช้าง โดยเกิดจากหนอนพยาธิตัวกลมฟิลาเรีย มีลักษณะคล้ายเส้นด้ายอาศัยอยู่ในระบบน้ำเหลืองของคน โดยมียุงเป็นพาหะนำโรค เมื่อตัวอ่อนของเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด

จากนั้นตัวอ่อนจะเดินทางไปทั่วร่างกายผ่านทางระบบน้ำเหลือง เมื่อเติบโตเต็มที่จะแพร่พันธุ์ต่อไปทำให้เกิดหนอนนับพันตัวโดยคนไข้ส่วนใหญ่จะมีอาการที่เห็นได้ชัด คือ ขา แขน หรืออวัยวะเพศบวมโตผิดปกติ เนื่องจากภาวะอุดตันของท่อน้ำเหลือง

ภาพประกอบ

อนึ่ง สำหรับคนไข้ชายรายนี้ แพทย์เชื่อว่า อวัยวะเพศของคนไข้ติดเชื้อ และหนอนยังคงเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อวัยวะเพศของเขาบวมขึ้นทุกวัน ดังนั้น แพทย์จึงให้ยาต้านปรสิต ซึ่งหลังจากรับประทานยาเป็นเวลา 2 เดือน อาการของคนไข้รายนี้ก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และผลการทดสอบต่ออาการติดเชื้อก็ออกมาเป็นลบในที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน