เด็กชาย 9 ขวบแจกเงินคนไร้บ้าน ก่อนเจอเซอร์ไพรส์กลับ ที่แท้ชายคนนี้เป็นเศรษฐี ไม่ลืมตอบแทนมอบของขวัญมูลค่าเกือบแสนบาท

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า นายแมตต์ บุสบิซ เศรษฐีหนุ่มวัย 42 ปี จากรัฐลุยเซียนา สหรัฐ เล่าประสบการณ์สุดประทับใจที่เกิดขึ้นระหว่างเขามาซื้อกาแฟ โดยในช่วงเช้าวันนั้น เขาแต่งตัวสบายๆ ระหว่างรอกาแฟ จู่ๆ มีเด็กชายวัย 9 ขวบ ยืนอยู่ตรงหน้าพร้อมกับกำหมัดแน่น ในตอนแรกเขาจึงคิดว่าเด็กชายต้องการจะทำร้ายเขา

ภาพประกอบ

ไม่นานหลังจากนั้น เด็กชายคนนี้ได้ยื่นเงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 36 บาท แล้วถามเขาว่า “ถ้าคุณเป็นคนไร้บ้าน ผมมีเงิน 1 ดอลลาร์” เอลลิสยังบอกด้วยว่า เขาอยากช่วยเหลือคนไร้บ้านมาโดยตลอด หลังจากให้เงินแล้วเอลลิสยังพูดว่า “ในที่สุดผมก็มีโอกาสนั้น” ซึ่งเงิน 1 ดอลลาร์นั้นเป็นรางวัลสำหรับผลการเรียนที่ดีของเขา

นายบุสบิซประทับใจในคำตอบของเด็กชายเป็นอย่างมาก “ผมไม่ได้ศรัทธาในตัวมนุษย์มาเป็นเวลานานแล้ว” เขาเชื่อว่าถ้าคนรุ่นราวคราวเดียวกันของเอลลิสเต็มใจที่จะให้เหมือนเอลลิส พวกเขาจะสามารถรับความสุขได้มากขึ้น ความรู้สึกที่มีต่อโลกจะเปลี่ยนไป

ภาพประกอบ

แม้ว่าเอลลิสจะไม่ได้ทำความดีเพื่อหวังผลตอบแทน แต่นายบุสบิซก็ตัดสินใจพาเด็กชายไปที่ร้านขายเครื่องกีฬาของเขา เพื่อตอบแทนความดี และให้เวลาเด็กชาย 40 วินาทีในการเลือกของขวัญ นอกเหนือจากการเลือกเสื้อผ้าแล้ว เด็กชายยังเลือกจักรยานมูลค่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 73,000 บาท

เอลลิสรู้สึกขอบคุณสำหรับรางวัลดังกล่าวและบอกว่า มันเยี่ยมมาก แต่ก็เห็นได้ชัดเจนว่า นี่ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการอย่างแน่นอน เอลลิส กล่าวทิ้งท้ายว่า “มีความสุขเพราะได้ช่วยเหลือใครสักคน ถ้าคุณให้ คุณก็จะยิ่งได้”

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ บุสบิซ เป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เริ่มต้นจากการประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์สำหรับล่าสัตว์ และก่อตั้งแบรนด์ Wildgame Innovations บริษัทจัดหาอุปกรณ์เกี่ยวกับการเดินป่า และอุปกรณ์ล่าสัตว์สำหรับนักล่าสัตว์

ต่อมาเขาได้ร่วมก่อตั้งและขายบริษัทผลิตภัณฑ์สำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งตอนนี้มีมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ ร่วมกับหุ้นส่วนของเขา รวมถึงเขายังเป็นเจ้าของร้านขายเครื่องกีฬา BuckFeather อีกด้วย

ภาพประกอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน