วันที่ 26 พ.ค.เอเอฟพีรายงาน นายเชอร์ฮาน อักโตปรัก หัวหน้าองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอพยพโยกย้ายถิ่นฐานประจำประเทศปาปัวนิวกินี ในสังกัดสหประชาชาติหรือยูเอ็นกล่าวว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดินถล่มครั้งใหญ่ในประเทศปาปัวนิวกินี ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย อาจเพิ่มเป็น 670 ราย จากตัวเลขคาดการณ์เดิมกว่า 300 ราย จากเหตุดินถล่มเมื่อวันศุกร์ที่ 24 พ.ค. ขณะนี้กู้ศพขึ้นมาได้เพียง 5 ราย
ยอดตัวเลขผู้ที่คาดว่าอาจเสียชีวิตปรับขึ้น อ้างอิงข้อมูลของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ระบุว่า บ้านกว่า 150 หลังในหมู่บ้านยัมบาลีแถบเนินเขา ในจังหวัดเอนก้า ถูกฝังใต้ดินจนไม่เห็นร่องรอยหมู่บ้าน ขณะที่ชาวบ้านใช้ไม้ พลั่วขุดเคลื่อนย้ายศพออกจากพื้นที่
สถานการณ์ยังเลวร้าย เนื่องจากดินยังคงถล่มลงมาไม่หยุด และเสบียงจำเป็น อาทิ น้ำดื่มใกล้หมด ประชาชนอีกกว่า 1,000 คนไร้ที่อยู่
นอกจากนี้ อีกกว่า 6 หมู่บ้านได้รับผลกระทบจากดินถล่มในเขตมูลิตากาในจังหวัดเอนก้า ห่างจากกรุงพอร์ตมอร์สบีราว 600 กิโลเมตร
“ดินยังคงสไลด์ลงมา หินร่วง ผิวดินกำลังแยกแตกออกจากกัน เนื่องจากแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นสม่ำเสมอ และน้ำใต้ดินกำลังไหล ดังนั้นพื้นที่นี้เสี่ยงภับงยอย่างยิ่งสำหรับทุกๆคน” นายอัคโตปรักกล่าวและว่า ยังมีหลายคนที่ยังไม่ทราบว่า ถูกดินฝังกลบที่ไหนกันแน่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ค้นหาและช่วยชีวิตยังทำภารกิจต่อไป
นอกจากนี้ บ้านกว่า 100 หลัง โรงเรียนประถม ร้านค้าและแผงขายของขนาดเล็ก เกสต์เฮาส์ สถานีน้ำมันถูกดินฝังด้วย