นักข่าวอังกฤษ วอนผู้โดยสารอย่ากินถั่ว เพราะลูกแพ้ แต่สายการบินงดเว้นการประกาศแจ้ง แถมโดนไล่ลงจากเครื่องบิน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน จอร์จ พาลเมอร์ ผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศของอังกฤษประจำสำนักข่าวบีบีซีขึ้นเครื่องสายการบินซันเอ็กซ์เพรสเดินทางจากสนามบินแก็ตวิก ลอนดอนไปยังดาลามานในตุรกี

จอร์เจีย พาลเมอร์ วัย 49 ปี เดินทางพร้อมด้วยสามีของเธอ นิค โซโลม และลูก ๆ อีกสองคน โดยก่อนที่จะเดินทางมุ่งสู่น่านฟ้า เธอขอให้ลูกเรือแจ้งให้ผู้โดยสารคนอื่น ๆ ไม่ให้กินถั่วลิสงเนื่องจากลูกสาวแพ้ถั่วลิสงอย่างรุนแรง แต่สายการบินกลับปฏิเสธ

ต่อมาจอร์จที่รักลูกสาวอย่างสุดซึ้งได้อธิบายสถานการณ์ให้ผู้โดยสารบนเครื่องฟังเป็นการส่วนตัวและขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือทีละคน แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วผู้โดยสารจะแสดงความเข้าใจและสนับสนุนสถานการณ์ของจอร์เจีย

แต่การเคลื่อนไหวของจอร์เจีย กระตุ้นให้เกิดความไม่พอใจกับกัปตัน ซึ่งถึงกับแสดงท่าทีก้าวร้าวต่อครอบครัวพาลเมอร์ และพาครอบครัวพาลเมอร์ออกจากเครื่องบินด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

หลังจากนั้น จอร์เจียได้โพสต์บนอินสตาแกรมยาวเหยียด อธิบายเหตุการณ์ทั้งหมดโดยละเอียด วิพากษ์วิจารณ์สายการบินและกัปตันที่ขาดความเห็นอกเห็นใจ ไม่เพียงไล่ครอบครัวของเธอออกจากเที่ยวบินเท่านั้น แต่ยังเพิกเฉยต่อคำขอของเธอที่จะประกาศมาตรฐานโดยขอให้ผู้โดยสารไม่กินถั่วลิสง

เธอเล่าว่าตอนที่เธอขอให้ผู้โดยสารไม่กินถั่ว บรรยากาศบนเครื่องบินก็สงบ จริงใจ และเต็มไปด้วยความสามัคคีและความเห็นอกเห็นใจ อย่างไรก็ตาม กัปตันกลับไม่เห็นใจครอบครัวเธอเลยแม้แต่น้อยถึงกับตะโกนใส่เธอในห้องนักบิน เธอบอกว่าเธอเชื่อว่าครอบครัวของเธอถูกเลือกปฏิบัติเนื่องจากอาการแพ้ของลูกสาว

โฆษกของซันเอ็กซ์เพรสกล่าวว่า ทางสายการบินให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้โดยสารอย่างจริงจัง แต่กล่าวว่าสายการบินงดเว้นการประกาศแบบเดียวกับที่คุณพาลเมอร์ร้องขอ เนื่องจาก “ไม่สามารถรับประกันสภาพแวดล้อมที่ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ได้”

“เนื่องจากผู้โดยสารมีพฤติกรรมยืนกรานต่อผู้อื่นบนเครื่องว่าไม่ควรบริโภคถั่ว กัปตันจึงตัดสินใจว่าจะปลอดภัยที่สุดหากครอบครัวพอลเมอร์ไม่ได้เดินทางในเที่ยวบินของเรา เมื่อผู้โดยสารอธิบายเรื่องนี้ก็แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่อลูกเรือของเรา และพยายามจะเข้าไปในห้องนักบิน เพื่อความปลอดภัยของลูกเรือและผู้โดยสาร เราจะไม่ทนต่อพฤติกรรมก้าวร้าวและเกเรบนเที่ยวบินของเรา”

ตามรายงาน หลังจากถูกไล่ลงจากเครื่องบิน ครอบครัวพาลเมอร์ทำได้เพียงจองโรงแรมที่สนามบินและเดินทางด้วยเที่ยวบิน EasyJet ซึ่งสายการบินดังกล่าวแสดงความเห็นอกเห็นใจ และลูกเรือได้ประกาศหลายครั้งเพื่อขอให้ผู้โดยสารอย่าเปิดซองถั่วลิสงบนเครื่อง

ในวันรุ่งขึ้น จอร์เจียเปิดเผยว่าลูกเรือของ easyJet และเตือนผู้โดยสารซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าอย่าเปิดถุงถั่วบนเครื่อง ทำให้เธอรู้สึกเป็นที่เคารพนับถือ

หลังจากที่โพสต์นี้ถูกเปิดเผยทางออนไลน์ ก็ทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในทันที ชาวเน็ตมีการแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยเชื่อว่าการตัดสินใจของซัน เอ็กซ์เพรสนั้นคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

พร้อมวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของพาลเมอร์ว่าเห็นแก่ตัวเกินไปและควรเคารพกฎระเบียบของสายการบิน อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวยังกระตุ้นให้ผู้คนพิจารณาว่าจำเป็นต้องปรับปรุงบริการของสายการบินสำหรับผู้โดยสารที่เป็นโรคภูมิแพ้ ทั้งนี้ สายการบินต่าง ๆ เช่น British Airways, EasyJet, Ryanair และ Jet2 แจ้งว่า เมื่อมีการร้องขอเกี่ยวกับอาการแพ้ต่าง ๆ ลูกเรือจะประกาศและจะไม่เสิร์ฟถั่วในเที่ยวบินดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน