เกาหลีเหนือประกาศเอาคืน ปล่อยบอลลูน บรรจุอุจจาระ-ขยะ กว่า 150 ลูก ลงชายแดนเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่ย้ำเตือนขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงสัมผัสวัตถุดังกล่าว

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. สำนักข่าวเกาหลีใต้ รายงาน กองทัพเกาหลีใต้ยืนยันกองทัพเกาหลีเหนือได้ส่งลูกโป่งมากกว่า 150 ลูกไปยังเกาหลีใต้ในคืนวันอังคาร

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ผ่านกระทรวงกลาโหมอ้างถึงการปล่อยบอลลูนต่อต้านเกาหลีเหนือโดยกลุ่มผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือในเกาหลีใต้ ดังนั้น ทางเกาหลีเหนือจะไม่นิ่งนอนใจ

พร้อมจะตอบโต้ต่อเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยการกระจาย “กระดาษชำระและสิ่งสกปรกที่ใช้แล้วจำนวนนับไม่ถ้วน” ในภูมิภาคเกาหลีใต้ใกล้ชายแดนระหว่างเกาหลี โดยไม่คาดคิดในตอนเย็นของวันที่ 28 เกาหลีใต้พบวัตถุของเกาหลีเหนือลอยอยู่ในน่านฟ้าของเกาหลีใต้อย่างต่อเนื่อง

ทางการเกาหลีใต้จึงออกประกาศเตือนภัยฉุกเฉินเมื่อเวลา 23.34 น. เพื่อแจ้งให้ผู้คนทราบเกี่ยวกับบอลลูนและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากวัตถุเหล่านั้น พร้อมงดสัมผัสลูกโป่งสีขาวและถุงพลาสติกที่ติดอยู่

ภาพถ่ายที่แชร์บนโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นลูกโป่งประกอบไปด้วยอุจจาระ, ขยะ, แบตเตอรี่แห้ง, กระดาษชำระ และขยะอื่น ๆ ซึ่งถูกค้นพบใน 8 จังหวัด เช่น กรุงโซล จังหวัดคยองกี และจังหวัดคังวอน รวมถึงเรือนกระจกของเกษตรกรและสวนผลไม้ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง

ชาวไร่องุ่นแห่งหนึ่งในเมืองแทจอน เมืองยองชอน จังหวัดคย็องซังเหนือ บ่นว่า “สิบนาทีก่อนที่จะรายงานเหตุการณ์ ฉันได้ยินเสียงดังมาจากท้องฟ้า และพบว่าเรือนกระจกในไร่องุ่นของฉันได้รับความเสียหายจากขยะ และ พบพลาสติกอยู่ข้าง ๆ อุโมงค์โพลีทันเนล มีเศษและวัตถุที่ดูเหมือนอุจจาระ”

กองทัพเกาหลีใต้ประณามการกระทำดังกล่าวว่าเป็น “การละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน” ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจกำลังเก็บลูกโป่งที่ตกลงในดินแดนเกาหลีใต้ว่ามีใบปลิวโฆษณาชวนเชื่ออยู่ในลูกโป่งหรือไม่ โดยเหตุการณ์ที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นในปี 2559 เมื่อเกาหลีเหนือส่งลูกโป่งที่บรรจุก้นบุหรี่และกระดาษชำระที่ใช้แล้ว

ขอบคุณที่มาจาก koreajoongangdaily

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน