สหรัฐกดดันอิสราเอลชี้แจงปมบีบีซี รายงานวันที่ 7 มิ.ย. ว่า ทางการสหรัฐอเมริกากดดันว่าอิสราเอลจะต้อง “โปร่งใส” อย่างเต็มที่เกี่ยวกับเหตุโจมตีทางอากาศถล่มโรงเรียนของสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (ยูเอ็นอาร์ดับเบิลยูเอ) ในพื้นที่นูเซรัต ย่านใจกลาง ฉนวนกาซ่า เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น

สหรัฐกดดันอิสราเอลชี้แจงปม “ถล่มโรงเรียน” ในฉนวนกาซ่า-สลดมีเด็กดับอื้อ

สหรัฐกดดันอิสราเอลชี้แจงปม – Palestinians look at the aftermath of the Israeli strike on a U.N.-run school that killed dozens of people in the Nusseirat refugee camp in the Gaza Strip, Thursday, June 6, 2024. An Israeli strike early Thursday on a school sheltering displaced Palestinians in central Gaza killed more than 30 people, including 23 women and children, according to local health officials. The Israeli military said that Hamas militants were operating from within the school. (AP Photo/Jehad Alshrafi)

ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 ราย และในจำนวนนี้มีเหยื่อ 14 รายเป็นเด็ก โดยกองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ระบุว่าโรงเรียนดังกล่าวเป็นที่ซ่องสุมของกลุ่มฮามาสและสามารถสังหารผู้ก่อการร้ายได้หลายราย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวภาคพื้นดินเปิดเผยว่าโรงเรียนแห่งนี้มีผู้พลัดถิ่นหลบภัยอยู่ด้วย และว่าเครื่องบินของอิสราเอลยิงขีปนาวุธ 2 ลูกใส่ห้องเรียนชั้นบนสุดของโรงเรียนซึ่งไอดีเอฟย้ำว่าดำเนินการโจมตีแหล่งซ่องสุมของกลุ่มฮามาสอย่างแม่นยำ

สหรัฐกดดันอิสราเอลชี้แจงปม “ถล่มโรงเรียน” ในฉนวนกาซ่า-สลดมีเด็กดับอื้อ

The US has told Israel it must be fully “transparent” over an air strike that reportedly killed at least 35 people at a central Gaza school packed with displaced people on Thursday morning. Local journalists told the BBC a warplane had fired two missiles at classrooms on the top floor of the school in the Nuseirat urban refugee camp. BBC

ขณะที่ฮามาสปฏิเสธแถลงของอิสราเอล ส่วนสหรัฐเรียกร้องให้ระบุตัวนักรบฮามาสที่อิสราเอลสังหารได้เช่นเดียวกับการโจมตีหลายครั้งก่อนหน้านี้ที่อิสราเอลเปิดเผยชื่อนักรบฮามาส

นายแมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่าอิสราเอลชี้แจงกับสหรัฐว่ามีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 20-30 คนที่อยู่ในเป้าหมายและอิสราเอลจะเปิดเผยชื่อของนักรบซึ่งเชื่อว่าถูกสังหารไปแล้ว “นั่นคือสิ่งที่พวกเขากล่าวว่าพวกเขาจะจัดหาให้ เราคาดหวังว่าพวกเขาจะทำแบบนั้นเช่นเดียวกับรายละเอียดอื่นๆ ที่จะให้ความกระจ่างเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้” นายมิลเลอร์ยัง

สหรัฐกดดันอิสราเอลชี้แจงปม “ถล่มโรงเรียน” ในฉนวนกาซ่า-สลดมีเด็กดับอื้อ

สหรัฐกดดันอิสราเอลชี้แจงปม – Palestinians mourn relatives killed in an Israeli strike on a U.N.-run school in the Nusseirat refugee camp, outside a hospital in Deir al Balah, Gaza Strip, Thursday, June 6, 2024. The Israeli military said that Hamas militants were operating from within the school. (AP Photo/Abdel Kareem Hana)

ในเวลาใกล้เคียงกัน พลเรือตรีแดเนียล ฮาการี โฆษกกองกำลังไอดีเอฟ ระบุชื่อของนักรบกลุ่มฮามาสและกลุ่มญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์จำนวน 9 คนที่อ้างว่าเสียชีวิตในการโจมตีดังกล่าว และว่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมหลังตรวจสอบอย่างละเอียด

วันเดียวกันผู้นำสภาสหรัฐแถลงว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล จะกล่าวสุนทรพจน์และชี้แจงเกี่ยวกับสงครามอิสราเอล-ฮามาสต่อหน้าสมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในวันที่ 24 ก.ค.ที่จะถึงนี้ หลังทางการอิสราเอลปฏิเสธรายงานก่อนหน้านี้ว่านายเนทันยาฮูจะกล่าวสุนทรพจน์ต่อสภาคองเกรสสหรัฐในวันที่ 13 มิ.ย.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน