ญี่ปุ่นเผย ยอดผู้ติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ อัตราการเสียชีวิตพุ่งถึง 70% แพทย์เตือนระวังตัว ใส่ใจแผล และล้างมือเป็นประจำ

สำนักข่าวญี่ปุ่น รายงาน กลุ่มอาการภาวะช็อกจากการติดเชื้อแบคทีเรียสเตร็ปโตคอสคัส(Streptococcal toxic shock syndrome) กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปีนี้มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าแซงหน้าสถิติในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นระบุว่า ณ วันที่ 2 มิถุนายนปีนี้ มีผู้ป่วยกลุ่มอาการภาวะช็อกจากการติดเชื้อแบคทีเรียสเตร็ปโตคอสคัส(STSS) ที่เกิดจากเชื้อสเตรปโตคอกคัสกลุ่มเอจำนวน 977 ราย

ไม่เพียงแต่เพิ่มขึ้นถึง 2.8 เท่าของช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ยังสร้างสถิติสูงสุดใหม่นับตั้งแต่มีการรวบรวมสถิติในปี 2542 โดยใช้เวลาไม่ถึงครึ่งปีก็มีจำนวนผู้ป่วยทะลุสถิติสูงสุดที่ 941 รายในปีที่แล้ว (มีผู้ป่วยในโตเกียว 145 ราย และไอจิ 67 ราย) ซึ่งอัตราการเสียชีวิตของโรคนี้สูง 30% – 70%

สเตร็ปโตคอสคัสเป็นแบคทีเรียและยังเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “แบคทีเรียกินเนื้อ” โดยทั่วไปทำให้เกิดโรคคอหอยอักเสบเฉียบพลัน แต่ในบางกรณีที่พบไม่บ่อยนัก สเตร็ปโตคอสคัสอาจกลายเป็นไวรัสร้ายแรงได้โดยทำให้เกิดอาการช็อกพร้อมกับเนื้อตายในบริเวณมือ แขน ขา และอวัยวะหลายส่วนล้มเหลวอาจเสียชีวิตได้เมื่อมีอาการ ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า 30 ปี

ทั้งนี้สายพันธุ์ “M1UK” ซึ่งกล่าวกันว่าก่อโรคได้สูงและแพร่กระจายได้ง่าย กำลังเพิ่มจำนวนผู้ป่วย โดยตรวจพบผู้ป่วยจำนวนมากในภูมิภาคคันโต ณ เดือนมีนาคม

ศ. เคน คิคุจิ ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาโรคติดเชื้อ มหาวิทยาลัยแพทย์สตรีโตเกียว อธิบายว่า แม้จะเชื่อกันว่า หลายกรณีมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียที่เข้าสู่ร่างกายจากบาดแผล แต่ในบางกรณี เส้นทางการติดเชื้อที่แน่นอนยังไม่ชัดเจน บางครั้งก็มีอาการแย่ลงอย่างรวดเร็ว

อีกทั้งศ. คิคุจิ เคน ยอมรับว่าจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นทำให้เขากังวลเกี่ยวกับ “วิกฤตที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” และเรียกร้องให้ประชาชนเข้ารับการรักษาพยาบาลโดยเร็วที่สุด หากพวกเขามีอาการ เช่น อาการบวมที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว มีไข้สูง และหมดสติ นอกจากนี้ ศ. คิคุจิ เคน ยังเตือนด้วยว่าแบคทีเรียกินเนื้อสามารถแพร่กระจายผ่านบาดแผลที่เท้าได้ง่าย ไม่ควรละเลยและควรได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

ขอบคุณที่มาจาก NHK, Kyodo News, Sankei

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน