ตายเขย่าขวัญอีกราย เพื่อนสนิทศัตรูปูตินถูกพบเป็นศพในบ้านพักที่อังกฤษ

เว็บไซต์ข่าวเอ็กซ์เพรสของอังกฤษรายงานวันที่ 13 มี.ค. ว่า นายนิโคไล กลุชคอฟ นักธุรกิจชาวรัสเซีย ผู้สนิทสนมกับนายบอริส เบเรซอฟสกี ศัตรูคนดังของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา ขณะอายุ 68 ปีที่บ้านพักในกรุงลอนดอน

 ตำรวจนครบาลลอนดอน หรือ สกอตแลนด์ยาร์ด เปิดการสอบสวนแล้ว โดยมีหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายเข้ามารับผิดชอบคดี

นายกลุชคอฟ อดีตรองผู้อำนวยการใหญ่สายการบินแอโรฟล็อต ถูกพบเสียชีวิต เมื่อเวลา 22.46 น. วันที่ 12 มี.ค. เป็นช่วง 8 วันหลังเกิดคดีสะท้านสหราชอาณาจักร เมื่ออดีตสายลับสองหน้า เซอร์เก สกรีปอล ชาวรัสเซียและลูกสาว ยูเลีย ถูกวางยาพิษกลางห้างในเมืองซอลส์บรีของอังกฤษ อาการสาหัส

กรณีของนายกลุชคอฟ หนังสือพิมพ์คอมเมอร์แซนต์ของรัสเซีย รายงานว่า ลูกสาวเป็นผู้พบศพในบ้านพักเขตนิวมาลเดน สภาพมีร่องรอยคล้ายถูกรัดคอ

คู่ซี้ของนักธุรกิจรายนี้คือนายเบเรซอฟสกี แตกคอกับปูตินในปี 2542 จากนั้นนายกลุชคอฟก็ถูกดำเนินคดีฟอกเงินและฉ้อโกงที่รัสเซีย เมื่อศาลกรุงมอสโกตัดสินให้จำคุก 2 ปีครึ่งแต่ให้รอลงอาญา นายกลุชคอฟจึงย้ายหนีมาอยู่อังกฤษในปี 2549

เมื่อปี 2556 ที่เบเรซอฟสกีเสียชีวิต นายกลุชคอฟให้สัมภาษณ์ว่า ไม่เชื่อผลการสอบสวนที่ระบุว่า เพื่อนสนิทจะฆ่าตัวตาย เพราะตนเองเชื่อว่าถูกสังหาร

ต่อมาในปี 2560 นายกลุชคอฟถูกศาลในรัสเซียตัดสินจำคุก 8 ปีในคดียักยอกเงินจากสายการบินแอโรฟล็อต 122 ล้านดอลลาร์ ระหว่างดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการแผนกการเงิน ขณะที่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ในอังกฤษว่า กลัวตัวเองจะติดอยู่ในบัญชีสั่งเก็บของรัสเซีย

ชีวิตส่วนตัวนายกลุชคอฟเลิกรากับภรรยา โดยฝ่ายหญิงยังอาศัยอยู่ที่รัสเซีย ทั้งสองมีลูกสาวด้วยกัน 2 คน คือนาตาชา และดิมา

บทความก่อนหน้านี้พบแล้ว! เหตุกระทิงแก่งกระจานชักตายกลางถนน คาดระบบหายใจล้มเหลวจากภาวะไส้เลื่อน
บทความถัดไปชาวเน็ตสวดยับ ฝรั่งพิเรนทร์ปีนองค์พระอจนะวัดศรีชุม ยืนถ่ายรูปบนพระหัตถ์ ไล่ไม่ต้องมาอีก