เปิดประวัติว่าที่ผอ.หญิงซีไอเอคนแรก คุมคุกลับในไทยใช้ทารุณสอบเค้นผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย

14 มี.ค. 2561 - 10:26 น.

เมื่อ 14 มี.ค. เทเลกราฟ รายงานประวัติ น.ส.จินา แฮสเพล ว่าที่ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง หรือ ซีไอเอ ผู้หญิงคนแรก ซึ่งได้รับแต่งตั้งจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ว่าเป็นบุคคลที่เคยควบคุมคุกลับในไทยสำหรับรีดเค้นการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยคดีก่อการร้ายด้วยวิธีทารุณแบบวอเตอร์บอร์ดดิง หรือ ทำให้เหมือนกำลังจมน้ำใกล้ขาดใจตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข้อมูลระบุว่า คุกลับ หรือ แบล็กไซต์ ที่ตั้งอยู่ในไทย เคยใช้วิธีวอเตอร์บอร์ดดิงรีดเค้นข้อมูลผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายคนสำคัญเมื่อปี 2545 ได้แก่ อาบู ซูเบย์ดา ที่ถูกวอเตอร์บอร์ดถึง 83 ครั้ง และอับดุล ราฮิม อัล-นาสฮิรี ปัจจุบันทั้งสองถูกขังอยู่ในเรือนจำที่กวนตานาโม สถานที่กักกันผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายที่อื้อฉาวไปทั่วโลก ในด้านละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง

น.ส.แฮสเพลตกเป็นข่าวว่าเป็นผู้ออกคำสั่งทำลายวิดีโอสอบเค้นอันอื้อฉาวที่อาจเป็นหลักฐานในการสอบสวนของกระทรวงยุติธรรม จนทำให้ไม่ถูกตั้งข้อหาใดๆ ในขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์เคยกล่าวสนับสนุนการใช้วิธีทารุณผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายเพื่อรีดเค้นข้อมูล

จำลองวิธีการวอเตอร์ บอร์ดดิง

ผอ.หญิงซีไอเอถูกสมาชิกวุฒิสภาซักถามอย่างดุเดือดตั้งแต่ได้รับแต่งตั้งเป็นรองผู้อำนวยการซีไอเอ เมื่อปีก่อน และการขึ้นตำแหน่งใหม่ครั้งนี้คาดว่าจะต้องถูกส.ว.ซักถามดุเดือดกว่าเดิม ก่อนที่จะเห็นชอบให้ดำรงตำแหน่ง

จอห์น เบรนแนน อดีตผอ.ซีไอเอ กล่าวว่า แฮสเพลเข้าไปเกี่ยวข้องกับแผนงานที่เกิดข้อขัดแย้งมาก ดังนั้น ส.ว.คงจะพิจารณาประเด็นนี้อย่างหนัก แต่ถือว่าที่ผ่านมา เธอทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี แม้ในช่วงที่ซีไอเอได้รับมอบหมายให้ทำงานที่ยากมาก

This March 21, 2017, photo provided by the CIA, shows CIA Deputy Director Gina Haspel. Haspel, who joined the CIA in 1985. (CIA via AP)

แฮสเพลเข้าทำงานกับซีไอเอมาตั้งแต่ปี 2528 และใช้เวลาส่วนใหญ่ทำหน้าที่สืบราชการลับโดยไม่เปิดเผยตัว มีผลงานเป็นที่เคารพของเพื่อนร่วมงาน ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า “จีนาเป็นคนที่ผมรู้จักดีและทำงานมาอย่างใกล้ชิดสนิทสนม เธอจะเป็นผู้อำนวยการหญิงคนแรกของซีไอเอ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดประวัติว่าที่ผอ.หญิงซีไอเอคนแรก คุมคุกลับในไทยใช้ทารุณสอบเค้นผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง