สตีเฟน ฮอว์กิง อัจฉริยะนักฟิสิกส์คนดังของโลก เสียชีวิตแล้วขณะอายุ 76 ปี

บีบีซีรายงานวันที่ 14 มี.ค. ว่า โฆษกประจำครอบครัวของสตีเฟน ฮอว์กิง ยอดนักฟิสิกส์ของโลกชาวอังกฤษ เจ้าของผลงานหนังสือ ประวัติย่อของกาลเวลา – A Brief History of Time แจ้งว่านักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลกท่านนี้เสียชีวิตแล้ว ขณะอายุ 76 ปี

 ฮอว์กิงเป็นที่ีรู้จักของคนทั่วโลกในฐานะนักสู้ชีวิต เพราะแม้จะป่วยด้วยโรค ALS ชนิดหายากทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตั้งแต่เริ่มมีอาการในปี 2506 จนทำได้เพียงขยับนิ้วและกะพริบตา ต้องนั่งรถเข็นไฟฟ้าที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์และมีอุปกรณ์ช่วยสื่อสารมานับแต่นั้น แต่ก็ยังดำเนินชีวิตและสร้างผลงานการศึกษาสำคัญต่อวงการวิชาการมาโดยตลอด

ลูซี โรเบิร์ต และทิม ลูกๆ ของฮอว์กิง ออกแถลลงการณ์ร่วมว่า “เราเสียใจอย่างยิ่งที่พ่อผู้เป็นที่รักได้จากไปแล้วในวันนี้ ท่านเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่และบุคคลพิเศษสุด ผลงานและตำนานของท่านจะดำรงต่อไปอีกหลายๆ ปี

ความกล้าหาญและยืนหยัดของท่าน ความปราดเปรื่องและอารมณ์ขันของท่านเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลก ครั้งหนึ่งท่านเคยกล่าวว่า “จักรวาลจะมีความหมายอะไร ถ้าไม่ใช่บ้านของคนที่เรารัก” เราจะคิดถึงท่านตลอดไป”  แถลงการณ์ของลูกๆ ฮอว์กกิงระบุ

แต่งงานกับเจน ไวลด์

 ฮอว์กิงเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ผู้นำเสนอผลงานวิจัยมาตลอด รวมถึงทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป ที่ทำร่วมกับโรเจอร์ เพนโรส และการทำนายเชิงทฤษฎีที่ว่าหลุมดำแผ่รังสีบางอย่างออกมา ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า รังสีฮอว์กิง

 เกิดวันที่ 8 มกราคม .. 2485 ที่ออกซฟอร์ดไชร์ จบปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับ 1 วิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด จากนั้นเรียนที่ทรินิตี คอลเลจ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สาขาจักรวาลวิทยา ได้รับปริญญาดุษฎีบัณทฺิตในปี 2509 จากนั้นก็ได้รับการคัดเลือกเป็นนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด

 ชีวิตรัก แต่งงาน 2 ครั้งและมีลูก 3 คน คนแรกแต่งงานกับเจน ไวลด์ ผู้ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมานาน และแต่งงานครั้งที่สองกับพยาบาล ชื่อเอเลน เมสัน โดยยังเป็นเพื่อนที่ดีกับภรรยาคนแรก เรื่องราวชีวิตของฮอว์กิงเคยถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ดัง The Theory of Everything เมื่อปี 2558

 เมื่อวันครบรอบวันเกิด 8 ม.ค. 2561 ศาสตรจารย์ฮอว์กิงเพิ่งกล่าวมอบคำแนะนำให้กับชาวโลกผ่านรายการรีธ เล็กเชอร์ ของสถานีวิทยุบีบีซีมหาวิทยาลัยลอนดอน เกี่ยวกับภาวะซึมเศร้า ปัญหาคร่าชีวิตคนทั่วโลก ว่า ขนาดหลุมดำยังมีทางออก ความหวังยังมีอยู่และไม่ควรเลิกต่อสู้กับมัน

บทความก่อนหน้านี้SETA  2018 งานที่รวมทุกความล้ำสมัยของพลังงาน เทคโนโลยีและ นวัตกรรม ภายใต้แนวคิดเมืองอัจฉริยะแห่งอนาคต
บทความถัดไป‘บิ๊กจอม’ลั่นคสช.ไม่ใช่อุปสรรคการเลือกตั้ง-ยันมุ่งดูแลความสงบเรียบร้อยให้ดีที่สุด