ออกโรงต้าน! รมว.ต่างประเทศสหรัฐ-ผอ.CIA คนใหม่ หนุนการทรมานคน เคยคุมคุกลับในไทย

14 มี.ค. 2561 - 16:50 น.

เว็บไซต์แอมเนสตี้ ได้เผยแพร่รายงานระบุว่า “รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ คนใหม่เคยโหวตสนับสนุนการทรมานโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ขณะที่ ผอ.สำนักข่าวกรองกลาง หรือ ซีไอเอ คนใหม่ก็เคยดูแลคุกลับในไทย ที่ใช้ทรมานนักโทษ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากรายงานข่าวการปลดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน และแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง หรือ ซีไอเอ ไมก์ พอมเพโอ เข้ารับตำแหน่งแทน โดยมีรองผู้อำนวยการซีไอเอ คนปัจจุบัน จีน่า แฮสเปล เลื่อนขั้นเป็นผู้อำนวยการแทน

ด้านมาร์กาเรต หวง ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล สหรัฐฯ แถลงว่าทั้งพอมเพโอและแฮสเปลต่างมีประวัติด้านสิทธิมนุษยชนที่ย่ำแย่ ซึ่งควรได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดโดยวุฒิสภาก่อนเข้ารับตำแหน่ง

“พอมเพโอเคยให้เสียงสนับสนุนการสอบสวนโดยใช้เทคนิคการทรมาน เช่น วอเทอร์บอร์ดดิ้ง คือ การเทน้ำปริมาณมากลงบนใบหน้าของผู้ถูกสอบสวนเพื่อทำให้รู้สึกเหมือนจมน้ำ ยังมีรายงานว่าแฮสเปลเคยกำกับดูแลคุกลับของซีไอเอ ในประเทศไทย ซึ่งมีผู้ถูกคุมขังตกเป็นเหยื่อการทรมานและการอุ้มหาย นอกจากนี้ เธอยังถูกต้องสงสัยว่าเป็นคนสั่งให้ทำลายหลักฐานเกี่ยวกับการทรมานที่อาจเข้าข่ายอาชญากรรมต่อมนุษยชาติภายใต้กฏหมายระหว่างประเทศด้วย”

ไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ


แอมเนสตี้เรียกร้องให้ผู้ถูกเสนอชื่อเข้ารับตำแหน่งทั้งสองคนต้องแถลงปฏิเสธและยุติการกระทำที่สนับสนุนการทรมานโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ตลอดจนเรียกร้องให้วุฒิสภาสหรัฐฯ ตรวจสอบคุณสมบัติของทั้งคู่โดยละเอียดก่อนรับตำแหน่ง เพราะการทรมาน การสอบสวนในคุกลับ และการคุมขังอย่างไม่มีกำหนด เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้

จีน่า แฮสเปล ผอ.ซีไอเอ

มาร์กาเรต หวง กล่าวปิดท้ายด้วยว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนในนามความมั่นคงของชาติเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และการไว้วางใจให้พอมเพโอและแฮสเปล ซึ่งต่างไม่ให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนในอดีต มาเข้ารับบทบาทสำคัญๆ เช่นนี้ถือเป็นความเสี่ยงของสังคมสหรัฐฯ อย่างยิ่ง

อ่านบทความฉบับเต็ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ออกโรงต้าน! รมว.ต่างประเทศสหรัฐ-ผอ.CIA คนใหม่ หนุนการทรมานคน เคยคุมคุกลับในไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง