ด่วน! ฝรั่งเศสระทึก ‘ไอเอส’ กราดยิง-จับตัวประกันในซูเปอร์มาเก็ต ตายแล้ว 3 ศพ

วันที่ 23 มี.ค. มิร์เรอร์และเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อเวลาราว 11.15 น. ตามเวลาท้องถิ่นของฝรั่งเศส ชายคนร้ายพกอาวุธปืน ประกาศตัวว่าเป็นนักรบกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ก่อเหตุกราดยิงและจับตัวประกันหลายคนที่ร้านซูเปอร์ยู ซูเปอร์มาร์เก็ตในเขตเทศบาลเทรบส์ ทางใต้ของฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย บาดเจ็บ 2 คน ส่วนคนร้ายถูกวิสามัญฯ ในเวลาต่อมา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ระบุว่าชายคนดังกล่าวมีเชื้อสายโมร็อกโก และเป็นบุคคลซึ่งทางการจับตาว่าเสี่ยงที่จะมีพฤติกรรมสุดโต่ง ขณะเดียวกันเกิดเหตุคนร้ายยิงตำรวจที่วิ่งออกกำลังกายจนได้รับบาดเจ็บที่เมืองการ์กาซอน ติดเขตเทศบาลเทรบส์ โดยกำลังตรวจสอบว่าเหตุการณ์ทั้งสองแห่งเชื่อมโยงหรือไม่

บีบีซีระบุว่า นายกรัฐมนตรีเอดัวร์ ฟีลิป แถลงว่าเป็นเหตุการณ์ตึงเครียด และเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายร้อยนายถูกส่งไปควบคุมสถานการณ์ ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีพยานให้การว่าชายคนร้ายตะโกนสรรเสริญพระเจ้าในศาสนาอิสลามก่อนลงมือกราดยิง ด้านอัยการระบุว่าถ้าคนร้ายมีความเกี่ยวข้องกับกองกำลังไอเอสจริงตามคำกล่าวอ้าง จะถือเป็นการก่อการร้ายโดยไอเอสครั้งแรกในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง หลังจากชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ค.ปีก่อน

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสตกเป็นเป้าโจมตีของกองกำลังไอเอส อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เหตุบุกฆ่า 12 ศพที่กองบรรณาธิการนิตยสารการ์ตูนล้อเลียนชาร์ลี เอบโด เมื่อเดือนม.ค.2558 และปีเดียวกันยังเกิดโศกนาฏกรรมสังหารหมู่ 130 ศพในกรุงปารีส ก่อนที่นักรบไอเอสเชื้อสายตูนิเซียจะขับรถบรรทุกพุ่งชนและคร่าผู้บริสุทธิ์ 84 รายในงานฉลองวันชาติบริเวณชายหาดเมืองนีซ เมื่อเดือนก.ค.ปี 2559

บทความก่อนหน้านี้นศ.สาวแฉซ้ำ ชายซิปแตก “ขัดจรวดบนรถตู้” เคยเอาเจ้าโลกมาถูหลังเพื่อนสาวม.เดียวกัน
บทความถัดไป“ฐิติพันธ์” ยันไทยต้องแชมป์คิงส์คัพ -ตั้งเป้ายิงเกมชิง “สโลวะเกีย”