ญาติร่ำไห้ปิ่มขาดใจจนกลายเป็นโกรธแค้น – ไฟไหม้คุกย่างสดนักโทษเวเนฯ 68 ชีวิต

ญาติร่ำไห้เป็นลมล้มพับ (AP Photo/Juan Carlos Hernandez)

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. เอพีรายงานว่า เกิดโศกนาฏกรรมไฟไหม้สถานกักกันของสถานีตำรวจในเวเนซุเอลา คร่าชีวิตนักโทษหมู่ถึง 68 ราย ทำให้กลุ่มญาติผู้ตายที่เสียขวัญขณะมารอฟังคำชี้แจงถึงสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้แต่ไม่ได้คำตอบ พากันโกรธแค้นและฮือปะทะกับเจ้าหน้าที่ด้านหน้าสถานที่เกิดเหตุอย่างดุเดือดจนมีการใช้แก๊สน้ำตา

เหตุเกิดที่เมืองบาเลนเซีย รัฐคาราโบโบ ผู้ตายส่วนใหญ่เป็นผู้ต้องหาที่โดนควบคุมตัวไว้ในห้องขังและไม่สามารถหนีออกมาได้จนต้องตายอย่างน่าอนาถใจ

Sky News

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาสาเหตุเพลิงไหม้แล้ว มีรายงานเบื้องต้นว่า เพลิงไหม้เกิดขึ้นหลังมีกลุ่มนักโทษจุดไฟเผาที่นอนเพื่อพยายามแหกคุก

ญาติปะทะตำรวจ (AP Photo/Juan Carlos Hernandez)

รายงานระบุว่า ผู้เสียชีวิตนอกจากจะเป็นบรรดานักโทษและผู้ต้องหาในห้องขังแล้ว ยังรวมไปถึงญาติและครอบครัวของนักโทษที่อยู่ระหว่างเข้าไปเยี่ยมด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบตัวเชขผู้บาดเจ็บเสียชีวิต คาดว่า สาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากเนื่องมาจากผู้เคราะห์ร้ายเหล่านี้สูดดมเอาควันพิษเข้าไป

ทั้งนี้ ประเทศเวเนซุเอลามีปัญหาขาดแคลนห้องขัง และสภาพแวดล้อมในเรือนจำแออัด จนทำให้เกิดจลาจลหลายครั้ง ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจของชาติ หลังราคาน้ำมันดิบตลาดโลกตกต่ำ และต้องเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา กรณีที่ชาวเวเนซุเอลาประท้วงขับไล่ยืดเยื้อต่อประธานาธิบดี นิโกลาส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา ที่กล่าวหาว่าสหรัฐพยายามโค่นล้มตน

บทความก่อนหน้านี้“นายแผน” ยื่นขอถอนฟ้อง “ฐิติราช” ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อ้างกลัว ขาดความรู้กฎหมาย
บทความถัดไป‘ฉลาดเกมส์โกง’ คว้า 10 รางวัล ประกาศผลภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยม ชมรมวิจารณ์บันเทิง