เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานผลการศึกษาในวารสาร PLOS ONE เปิดเผยการค้นพบรอยเท้ามนุษย์ 29 รอย ซึ่งมีอายุมากถึง 13,000 ปี บนเกาะแคลเวิร์ต นอกชายฝั่งของแคนาดา นับว่าเป็นการค้นพบรอยเท้ามนุษย์เก่าแก่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดันแคน แมคลาเรน ศาสตราจารย์ภาควิชามานุษยวิทยา สถาบันฮาไค มหาวิทยาลัยวิกตอเรีย ผู้นำการศึกษาเขียนระบุว่า รอยเท้า 29 รอย เป็นของผู้ใหญ่ 2 คน และเด็ก 1 คน โดยมีการขุดพบในช่วงระหว่างปี 2014-2016 (พ.ศ.2557-2559)

ผลการศึกษาชี้ว่า แถบชายฝั่งบริติชโคลัมเบีย เคยมีคนอาศัยอยู่ ตั้งแต่เมื่อ 13,000 ปีก่อน ทำให้สันนิษฐานได้ว่า ตอนนั้นน่าจะไม่มีน้ำแข็งปกคลุม ก่อนสิ้นสุดยุคน้ำแข็งบนทวีปอเมริกาเหนือราว 11,700 ปีก่อน อันเป็นหลักฐานที่ว่า มีคนเคยตั้งถิ่นฐานในช่วงปลายยุคน้ำแข็ง

คณะนักวิจัยเสนอแนะว่า ในอนาคตจะมีการค้นพบรอยเท้ามากขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนในการแกะรอยความจริงทางประวัติศาสตร์ของคนกลุ่มแรกที่มาตั้งรกรากตามแนวชายฝั่งทวีปอเมริกาเหนือได้

“รอยเท้าเหล่านี้จางก็จริง แต่ขนาดและจำนวนร่องรอยนั้นน่าเชื่อถือ การพบว่ามีมนุษย์ยุคใหม่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งแปซิฟิกของแคนาดาถึง 13,000 ปีก่อน ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจก็จริง แต่การใช้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมอย่างเข้มข้นบริเวณชายฝั่งเหล่านี้ยังไม่เคยปรากฏมาก่อน การศึกษาครั้งนี้ก่อให้เกิดคำถามมากกว่าคำตอบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเพื่อจะทำให้ขุดค้นกันต่อไป” โธมัส โรช จากคณะชีววิทยาวิวัฒนาการมนุษย์ มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน