ปิดโรงเรียนทุกแห่งในเมืองเอก! แคชเมียร์ตึงเครียด ตร.ปะทะชาวบ้านดับ 20 ศพ

2 เม.ย. 2561 - 20:25 น.

เอเอฟพีรายงานวันที่ 2 เม.ย. ถึงสถานการณ์การปะทะนองเลือดในรัฐแคชเมียร์ พื้นที่พิพาททางตอนเหนือของอินเดีย เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดฉากยิงสลายผู้ประท้วง ชาวบ้าน และกลุ่มกบฏเรียกร้องการแบ่งแยกดินแดน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหตุเกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 เม.ย. ผู้เสียชีวิตเป็นนักรบฝ่ายกบฏ 13 ราย พลเรือน 4 ราย และทหาร 3 นาย นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 70 คน

Kashmiri villagers carry a body of a militant commander Zubar Turay during a funeral in Shopian, south of Srinagar, on April 1, 2018. AFP PHOTO / TAUSEEF MUSTAFA


แคชเมียร์ หรือ กัษมีระ ถูกแยกดินแดนแบ่งให้อินเดียกับปากีสถานช่วงที่อังกฤษสิ้นสุดการเป็นเจ้าอาณานิคมในปี 2490 ทำให้ความขัดแย้งบานปลายนับแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐของอินเดียกับชาวบ้านในแคชเมียร์ที่ส่วนใหญ่เป็นมุสลิม เมื่อพลเรือนเป็นฝ่ายถูกสังหารจะเกิดบรรยากาศต่อต้านและเจ็บแค้นมากขึ้น

ชาวบ้านปีนต้นไม้เพื่อดูการเคลื่อนศพนายซูบาร์ ตูเรีย์ ผู้บัญชาการนักรบกบฏ เมืองโชเปียน ทางใต้ของเมืองศรีนคร ./ AFP PHOTO / TAUSEEF MUSTAFA

ในปี 2561 นี้ความรุนแรงมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นนักรบถูกสังหารไปแล้วกว่า 51 ราย

สำหรับเหตุล่าสุดนี้ มีพลเรือนถูกสังหารด้วย 4 ราย บาดเจ็บหลายสิบคน ระหว่างการเดินขบวนต่อต้านการปกครองของอินเดีย ที่ขยายไปหลายพื้นที่ รวมถึงเมืองศรีนคร หรือศรีนาการ์ เมืองเอกของรัฐจัมมู-แคชเมียร์ เจ้าหน้าที่สั่งปิดโรงเรียนทั้งหมดในวันจันทร์ที่ 2 เม.ย. หลังจากกลุ่มกบฏป่าวประกาศระดมพลผู้คนออกมาประท้วง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิดโรงเรียนทุกแห่งในเมืองเอก! แคชเมียร์ตึงเครียด ตร.ปะทะชาวบ้านดับ 20 ศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง