วันที่ 2 เม.ย. เว็บไซต์ข่าว เดอะโลเคิล รายงานว่า เกิดเหตุกระทิงขวิดหนุ่มเสียชีวิตภายในงานเทศกาลวิ่งกระทิง ที่เมืองอาร์คอส เด ลา ฟรอนเตรา ในจังหวัดกาดิซ แคว้นอันดาลูซีอา ทางตอนใต้ของสเปน เป็นเหยื่อรายแรกในเทศกาลวิ่งกระทิงของสเปนในปี 2561 แม้กลุ่มสิทธิสัตว์จะเรียกร้องให้ยุติประเพณีนี้ เพราะทั้งทารุณสัตว์และยังทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบทุกปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คลิปที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียจากเพจ โตโด เรดิโอ จะเห็นผู้ชายสวมเสื้อแดงวิ่งให้กระทิง “ตราเปโร” คาดว่ามีน้ำหนักกว่า 500 ก.ก. วิ่งไล่ตาม ก่อนจะหันพุ่งชนผู้ชายสวมเสื้อเหลืองที่คาดผ้าสีแดงที่ยั่วให้เจ้าทราเปโรวิ่งไล่ตามมาจนล้มลงไปกองกับพื้นและขวิดร่างกระแทกกับกำแพง

จากนั้น เจ้าตราเปโรได้ขวิดร่างผู้ชายเสื้อเหลืองเข้าที่หน้าอก และขวิดเข้าที่ต้นขาอีกจุดหนึ่ง ก่อนที่เจ้าหน้าที่แพทย์จะดึงตัวคนเจ็บเข้ามายังพื้นที่กั้นไว้ ปฐมพยาบาลในเบื้องต้นและนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที แต่เสียชีวิตระหว่างทาง

รายงานระบุว่า ผู้เสียชีวิตเป็นชายวัย 45 ปี โดยถูกเขาของเจ้าตราเปโรแทงทะลุปอด นอกจากนี้ ยังมีผู้ชายอีกคนบาดเจ็บถูกกระทิงขวิดเข้าที่ท้อง แต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ทั้งนี้ ที่เมืองอาร์คอส เด ลา ฟรอนเตรา จะมีการจัดเทศกาลอีสเตอร์ หรือวันพระเยซูคริสต์ทรงคืนพระชนม์อย่างยิ่งใหญ่ และเริ่มต้นเทศกาลสู้กระทิงในแคว้นอันดาลูซีอา

ขณะที่หลายร้อยเมืองทั่วสเปนจัดฉลองทั้งเทศกาลวิ่งกระทิง โดยที่โด่งดังที่สุดจะอยู่ที่เมืองปัมโปลนา ในเทศกาลเฉลิมฉลองนักบุญเฟอร์มิน ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในเดือนกรกฎาคม

ทั้งนี้ แต่ละปีมีรายงานคนวิ่งกระทิงและผู้ชมกิจกรรมได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่ค่อยมีรายงานผู้เสียชีวิต ส่วนกระทิงที่นำมาร่วมเทศกาลนั้นจะถูกฆ่าทิ้งในช่วงเย็นในเทศกาลสู้กระทิง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน