แก้แค้นเพื่อนสุดโหด! หนุ่มลอบวางยาพิษ “แทลเลียม” คนร่วมงานป่วยหนัก 30 ชีวิต (คลิป)

5 เม.ย. 2561 - 04:28 น.

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. เว็บไซต์แมชของรัสเซียรายงานความคืบหน้าคดีวางยาพิษภายในโรงงานผลิตเครื่องบินทะเล “เบรีเยฟ” เมืองตากันร็อก แคว้นรอสตอฟ ประเทศรัสเซีย จนทำให้พนักงานได้รับสารพิษและป่วยหนัก 30 ราย ว่า ล่าสุด ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว เป็นพนักงานโรงงานดังกล่าวเอง ทราบชื่อว่า นายวลาดีสลัฟ ชุลกา อายุ 36 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานระบุว่า นายชุลกาลักลอบวางยาพิษร้ายแรง “แทลเลียม” ภายในโรงงาน เพื่อต้องการแก้แค้นนิติกรที่ทำงานอยู่ที่เดียวกัน ซึ่งถูกนายชุลกาขับรถชนรถของนิติกรแล้วหนี โดยนิติกรรายดังกล่าวเข้าแจ้งความต่อตำรวจ จนทำให้นายชุลกาถูกเพิกถอนสิทธิการขับขี่ยวดยานพาหนะเมื่อเดือนพ.ย.2560

ต่อมาเดือนธ.ค.ปีเดียวกัน มีพนักงานโรงงานหลายคนมีอาการป่วยประหลาด ทั้งสายตาย่ำแย่ลง ผมร่วง มือไม้สั่น ผิวหนังเปลี่ยนสี และอาการป่วยรุนแรง และมีพนักงานบางคนมีอาการชาที่ขากรรไกรส่วนล่าง ขณะที่สำนักข่าวตาสส์ของรัสเซียรายงานเพิ่มเติมว่า นายชุลกาลักลอบใส่แทลเลียมลงในตู้กดน้ำ จึงทำให้มีพนักงานจำนวนมากได้รับสารพิษร้ายแรงดังกล่าว

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบห้องทุกห้องที่พนักงานทำงานหมดแล้ว โดยไม่พบสิ่งที่เป็นอันตรายใดๆ แต่สั่งการให้โรงงานตรวจสุขภาพพนักงานเป็นระยะและควบคุมคุณภาพของน้ำประปาด้วย ขณะที่ตำรวจพิจารณาความอาญาในความผิดฐาน “เจตนาทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ” ต่อไป


ทั้งนี้ เว็บไซต์แมชเคยตีแผ่เรื่องดังกล่าวเมื่อวันที่ 4 มี.ค. หลังจากที่พนักงานสาวรายหนึ่งของโรงงานเผยสภาพเส้นผมร่วงหมดหนังศีรษะใน 12 วัน และพนักงานอื่นรวม 30 คน มีอาการป่วยประหลาดทั้งระบบกล้ามเนื้อ ทางเดินอาหาร และทางเดินหายใจ เมื่อแพทย์แนะนำให้พนักงานกลุ่มนี้เจาะเลือดเพื่อตรวจหาแทลเลียม ปรากฏว่าเอกสารผลตรวจเลือดระบุพบแทลเลียมในกระแสเลือดของพนักงานทุกคน

อย่างไรก็ตาม ตำรวจนำตัวอย่างอากาศ ดิน และน้ำจากโรงงานไปตรวจสอบ ไม่พบการปนเปื้อนของแทลเลียม ขณะที่ฝ่ายผู้บริหารโรงงานแถลงว่า มีคนลอบวางยาพิษ สำหรับผู้ได้รับกระทบ มูลค่าความเสียหายประเมินอยู่ที่ 90,000 รูเบิล (48,902 บาท) แต่ไม่มีการจ่ายเงินชดเชยให้กับทุกคน ขณะนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่นอนพักรักษาตัวอยู่ในกรุงมอสโก เนื่องจากในแคว้นรอสตอฟไม่สามารถความช่วยเหลือผู้ป่วยได้

สำหรับ “แทลเลียม” (Tl) ธาตุหมายเลขอะตอม 81 เป็นธาตุโลหะสีเทา เนื้ออ่อนนุ่ม สามารถยืดได้คล้ายดีบุก แต่เมื่อสัมผัสอากาศจะเปลี่ยนสี มีลักษณะคล้ายอินเดียมคือโลหะหายาก และอ่อนนิ่มมาก ไม่มีการออกไซด์เคลือบผิว จึงเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันกับออกซิเจนในอากาศอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม แทลเลียมเป็นธาตุมีพิษมาก โดยใช้ทำยาเบื่อหนูและฆ่าแมลง เป็นต้นเหตุให้เกิดมะเร็ง จึงถูกห้ามใช้ในหลายประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แก้แค้นเพื่อนสุดโหด! หนุ่มลอบวางยาพิษ “แทลเลียม” คนร่วมงานป่วยหนัก 30 ชีวิต (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง