ไบเดนมั่นใจเอเอฟพี รายงานวันที่ 6 ก.ค. ถึงกระแสวิตกกังวลเกี่ยวกับความพร้อมของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ซึ่งยืนกรานว่าจะลงแข่งขันในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพ.ย.ที่จะถึงนี้

นายไบเดนให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ในเครือเอบีซีเมื่อวันศุกร์ที่ 5 ก.ค. เพื่อแสดงวิสัยทัศน์และสร้างความมั่นใจให้กับผู้สนับสนุนว่าผู้นำวัย 81 ปีคนนี้ยังมีศักยภาพในการบริหารประเทศ

อย่างไรก็ตาม คลิปสัมภาษณ์ความยาว 22 นาทีดูเหมือนจะให้ความมั่นใจได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากท่าทางและเสียงที่แหบแห้งของนายไบเดนยิ่งตอกย้ำว่ามีปัญหาสุขภาพร้ายแรง

นายไบเดนชี้แจงถึงการขึ้นเวทีอภิปรายครั้งแรกกับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดี ผู้แทนจากพรรครีพับลิกัน เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ว่าตนไม่สบายและทำให้ผลงานการดีเบตต่ำกว่ามาตรฐาน “ผมป่วย ผมรู้สึกแย่ ผมเป็นหวัดหนักมากๆ” นายไบเดนย้ำ

ไบเดนมั่นใจ “คุณสมบัติเหมาะสมที่สุด” ยืนกรานไม่ถอนตัว-เดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง

ไบเดนมั่นใจ – President Joe Biden attends a campaign rally at Sherman Middle School in Madison, Wis., Friday, July 5, 2024. Joe Biden fended off questions about his mental fitness and electability on Friday in a TV interview meant to draw a line under a disastrous debate performance that triggered calls for him to quit his re-election bid. (AP Photo)

เมื่อพิธีกรรายการถามนายไบเดนว่าการลงสมัครรับเลือกตั้งอาจส่งผลเสียต่อพรรคเดโมแครตหรือไม่ นายไบเดนกล่าวว่า “ผมไม่คิดว่าใครจะมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะเป็นประธานาธิบดีหรือชนะการแข่งขันครั้งนี้มากไปกว่าผม”

ก่อนเสริมว่าไม่มีความจำเป็นต้องให้แพทย์ประเมินสุขภาพทางจิตตามที่หลายฝ่ายเรียกร้องเพราะหน้าที่ของประธานาธิบดีหมายถึงตนต้องมีความรู้ความเข้าใจในทุกสิ่งที่ทำอยู่แล้ว สำหรับคำถามที่ว่าจะลาออกหรือไม่หากเชื่อว่าไม่สามารถเอาชนะนายทรัมป์ได้ นายไบเดนตอบว่า “ถ้าพระเจ้าผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์เสด็จลงมาบอกผมเช่นนั้นผมอาจจะทำ แต่ผมไม่คิดว่าผมจะทำ”

ไบเดนมั่นใจ “คุณสมบัติเหมาะสมที่สุด” ยืนกรานไม่ถอนตัว-เดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง

President Joe Biden salutes the crowd as Wisconsin Gov. Tony Evers, left, looks on at a campaign rally at Sherman Middle School in Madison, Wis., Friday, July 5, 2024. Asked if staying in the race might jeopardize Democrats holding on to the White House, Biden said: “I don’t think anybody’s more qualified to be president or win this race than me.” (AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

ทั้งยังแสดงความไม่เห็นด้วยต่อกระแสสังคมที่มองว่าผลงานการดีเบตที่ล้มเหลวเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงยิ่งขึ้น “มันเป็นเหตุการณ์ที่แย่ ไม่มีข้อบ่งชี้ถึงอาการรุนแรงใดๆ ผมอ่อนเพลีย ผมไม่ได้ฟังสัญชาตญาณในแง่ของการเตรียมตัว” นายไบเดนกล่าว

ขณะที่ นายเดวิด เอ็กเซลรอด ผู้ช่วยระดับสูงในทำเนียบขาวในสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา กล่าวด้วยความกังวลว่าช่วงเวลานี้เมื่อ 4 ปีก่อน นายไบเดนนำหน้านายทรัมป์เป็น 10 แต้มในผลสำรวจความนิยม แต่วันนี้นายไบเดนมาตามหลังอยู่ 6 แต้ม

ไบเดนมั่นใจ “คุณสมบัติเหมาะสมที่สุด” ยืนกรานไม่ถอนตัว-เดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง

ไบเดนมั่นใจ – President Joe Biden takes a photo with supporters after speaking at a campaign rally at Sherman Middle School in Madison, Wis., Friday, July 5, 2024. (AP Photo/Morry Gash)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน