อุทาหรณ์! หญิงจีนวัย 60 ปีหมดสติ-มีอาการโคม่า หลังกินแตงโมค้างหลายวันในตู้เย็น แพทย์ชี้สาเหตุมาจาก แบคทีเรียชนิดนี้
การทานแตงโมในวันที่อากาศร้อนเพิ่มความสดชื่น อย่างไรก็ตาม การทานอาหารช่วงหน้าร้อนควรระมัดระวังและใส่ใจความปลอดภัยของอาหารมากกว่าที่คิด ดังสำนักข่าวจีน รายงาน หญิงวัย 60 ปีทานแตงโมเย็นที่ทิ้งไว้หลายวัน โดยไม่คาดคิดต่อมา เธอไข้ขึ้นสูงและค่อย ๆ หมดสติ
จากรายงาน ผู้หญิงรายดังกล่าวป่วยด้วยโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน แต่สภาพร่างกายของเธอยังปกติดี เมื่อเร็ว ๆ นี้ เธอมีไข้สูงโดยไม่ทราบสาเหตุ มีอาการวิงเวียนศีรษะและเดินไม่มั่นคงในตอนแรก จากนั้นอาการแย่ลงจนหมดสติจึงถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล
เมื่อหญิงเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เธอมีไข้สูง การเคลื่อนไหวของดวงตาผิดปกติ ใบหน้าเป็นอัมพาต และอยู่ในอาการโคม่า แพทย์วินิจฉัยพบว่า สมองของคนไข้หญิงถูกรุกรานโดยแบคทีเรียลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส ทำให้เกิดอาการฝีในสมอง
ภายใต้สถานการณ์ปกติ แบคทีเรียประเภทนี้มักจะปรากฏในตู้เย็น หลังจากสอบถามเพิ่มเติม แพทย์ทราบว่า หนึ่งสัปดาห์ก่อนเกิดโรค คนไข้กินแตงโมหลายชิ้นที่เก็บอยู่ในตู้เย็นเป็นเวลาหลายวัน ไม่นานก็เกิดอาการสาหัสตามมา
ดร. ช่าย เสี่ยวเฟิงวิเคราะห์ว่าแตงโมเหล่านี้อาจมีการปนเปื้อนของลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส แต่ฝีในสมองยังค่อนข้างหายาก จากอาการดังกล่าว พบว่า อุณหภูมิของผู้หญิงรายดังกล่าวค่อย ๆ คงที่ และเธอมีอาการดีขึ้นแล้ว
แม้ว่าการแช่แข็งและการแช่เย็นจะไม่ดีต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย แต่ก็ยังมีสิ่งมีชีวิตบางชนิดที่สามารถเติบโตและสืบพันธุ์ได้ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนสเป็นหนึ่งในนั้น มันสามารถอยู่รอดได้โดยมีหรือไม่มีออกซิเจน
ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนสสามารถมีชีวิตอยู่ได้ 1 ปีที่อุณหภูมิต่ำ -20°C อุณหภูมิในตู้เย็นที่บ้านมักจะอยู่ระหว่าง 3°C – 10°C และอุณหภูมิเยือกแข็งอยู่ระหว่าง -4°C ถึง -24°C ดังนั้น แบคทีเรียจึงมักจะแฝงตัวอยู่ในตู้เย็นและอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนในอาหารได้ง่าย
ผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นทารกแรกเกิด, สตรีมีครรภ์, ผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง อย่างไรก็ตาม คนหนุ่มสาวก็ไม่ควรมองข้าม ระมัดระวังตัวให้ดี และอย่าทานอาหารค้างคืนเป็นเวลานาน