ปินส์จี้อาเซียน เร่งเจรจาจีนคลอดซีโอซีคลายปมพิพาททะเลจีนใต้

ปินส์จี้อาเซียน – วันที่ 10 ต.ค. รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ผู้นำฟิลิปปินส์ เรียกร้องให้บรรดาชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เจรจากับจีนเพื่อคลี่คลายปมพิพาททะเลจีนใต้ที่กำลังมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น

ข้อเรียกร้องของผู้นำฟิลิปปินส์มีขึ้นในเวทีการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 44 และ 45 ที่กรุงเวียงจันทร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ซึ่งมีทั้งผู้นำชาติอาเซียนและนายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเดินทางมาร่วมประชุมด้วย

ประธานาธิบดีมากอส จูเนียร์ กล่าวว่า การเจรจาจัดทำประมวลการปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (Code of Conduct in the South China Sea – COC) ระหว่างอาเซียนกับจีนควรต้องเร่งด่วนมากขึ้น

“เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่สถานการณ์ภาพรวมในทะเลจีนใต้ยังคงตึงเครียดและไม่มีสิ่งใดเปลี่ยนแปลง เรายังคงตกเป็นผู้ที่ถูกประทุษร้ายและยั่วยุอยู่อย่างต่อเนื่อง” ผู้นำฟิลิปปินส์ระบุ

รายงานระบุว่า อาเซียนกับจีนตกลงให้เริ่มมีการเจรจาจัดทำ COC ตั้งแต่ปี 2545 แต่กว่าจะเริ่มมีการเจรจากันครั้งแรกก็ล่วงเลยมาจนปี 2560 และประสบกับความล่าช้าอย่างมากเนื่องจากมีขั้นตอนหารือกันในรายละเอียดจำนวนมาก และชาติอาเซียนหลายประเทศกังวลว่าจะไม่มีผลผูกพันตามกฎหมายระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ การประชุมสุดยอดอาเซียนดังกล่าวจะมีผู้นำและผู้แทนของชาติอื่นมาร่วมด้วย อาทิ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย นายนเรทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย นายชิเงรุ อิชิบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ รวมถึงประธานาธิบดียุน ซ็อกยอล ผู้นำเกาหลีใต้ด้วย

โดยหนึ่งในประเด็นที่จะถูกหยิบยกขึ้นในเวทีจะรวมถึงสถานการณ์มิคสัญญีทางการเมืองในเมียนมา (พม่า) ที่ชาติตะวันตกพยายามกดดันให้อาเซียนเร่งมือแก้ไข

รวมถึงสถานการณ์ทะเลจีนใต้ที่หลายฝ่ายกังวลว่าอาจลุกลามบานปลายเพราะทางการสหรัฐฯอาจต้องมาเกี่ยวข้องด้วย เนื่องจากมีสนธิสัญญาด้านความมั่นคงกับฟิลิปปินส์ ที่มีผลผูกพันให้สหรัฐต้องปกป้องฟิลิปปินส์หากถูกโจมตีจากข้าศึกต่างชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน