นักโภชนาการเผย อาหาร 3 อย่าง ไม่ควรอุ่นไมโครเวฟซ้ำ มีผลเสียต่อสุขภาพ เสี่ยงเกิดพิษ คนไทยควรรู้

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า นักโภชนาการแชร์คลิปวิดีโอผ่านช่องทางติ๊กต็อก @dietitianharinibala เผยรายชื่ออาหารบางชนิด ไม่ควรอุ่นด้วยไมโครเวฟซ้ำๆ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพ

ภาพประกอบ

โดยนักโภชนาการ อ้างอิงจากข้อมูลวิจัย พบว่า อาหารจำพวก ‘ผักโขม’ นั้นมีสารไนเตรต หากนำไปอุ่นด้วยไมโครเวฟซ้ำๆ หรือผ่านความร้อนสูง ไนเตรตจะถูกเปลี่ยนเป็นไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารประกอบที่ก่อให้เกิดมะเร็ง หรือเป็นพิษต่อร่างกายได้ โดยเธอเตือนว่า “กรุณาอย่าอุ่นผักโขมของคุณซ้ำ ขอให้ทานทันทีที่ปรุงอาหารเสร็จ”

ภาพประกอบ

ส่วน ‘น้ำชา’ เมื่อนำ น้ำชา ไปอุ่นซ้ำๆ คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของชาจะสลายตัวลง ในขณะที่สารแทนนิน ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดรสขมจะเพิ่มขึ้น ซึ่งเธออธิบายเพิ่มเติมว่า “แบคทีเรียที่อยู่ในชาจะทำงาน” เมื่อนำไปอุ่นซ้ำ โดยที่นี้อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้

ภาพประกอบ

นักโภชนาการยังเตือนอีกด้วยว่า ไม่ควรอุ่น ‘ข้าว’ ซ้ำ แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่ นักโภชนาการกล่าวว่า เราสามารถอุ่นแป้งซ้ำได้ โดยเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทภายในตู้เย็นได้นาน 2 ชั่วโมงหลังจากปรุง หากเก็บไว้นานกว่านั้น อาจเพิ่มความเสี่ยงที่แบคทีเรียอันตรายจะเติบโตในอาหารได้

ภาพประกอบ

อีกทั้งหากหงุข้าวในตอนเช้า และแช่เย็นเพื่อไว้ทานอีกวัน โอกาสสูงที่จะเกิดเชื้อแบคทีเรีย Bacillus cereus ซึ่งเชื้อแบคทีเรียดังกล่าว เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มักส่งผลต่ออาหารประเภทแป้ง และทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ อาจอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ทั้งนี้ ตามรายงานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา พบว่า มีผู้ได้รับพิษจากเชื้อ Bacillus cereus ประมาณ 63,400 รายต่อปี ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ โดยอาการโดยทั่วไป ได้แก่ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และมีไข้ มักพบจากการรับประทานข้าวที่เก็บไว้นาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน