แพทย์ไต้หวันแชร์ ข้อดี-ข้อเสียทานซุปไก่ หลังสาวน้ำหนักขึ้น 30 กก. ไขมันเกาะตับขั้นรุนแรง เพราะกินทุกวัน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน เมื่ออากาศเริ่มเย็นลง หลาย ๆ คนก็ชอบทานซุปร้อน ๆ ให้โล่งคอ อย่างไรก็ตาม นพ. เฉียน เจิ้งฮ่อง ศัลยแพทย์ระบบทางเดินอาหารและตับ กล่าวถึงข้อดีและข้อเสียของการทานซุป

นพ. เฉียน เจิ้งฮ่องโพสต์บนเฟซบุ๊กว่า “ในปี 2020 นักวิชาการเปิดผลการศึกษาเชิงสังเกต 7 เรื่อง (รวมคน 45,292 คน) และได้ข้อสรุปว่า การทานซุปสามารถลดความเสี่ยงของโรคอ้วนได้ 15% สาเหตุหลัก คือ ซุปส่วนใหญ่มีแคลอรี่ต่ำและปริมาณน้ำที่สูงจะช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงช่วยลดปริมาณแคลอรี่โดยรวม

ดังนั้น การดื่มซุปเป็นประจำจึงมีโอกาสเพิ่มน้ำหนักได้น้อยลง อย่างไรก็ตาม การศึกษาเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากตะวันตกและญี่ปุ่น ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะทำซุปหรือแกงที่มีรสชาติอ่อน ๆ เช่น มิโซะญี่ปุ่น ทำให้น้ำหนักอาจจะไม่ขึ้นถ้าทานเป็นประจำ

อย่างไรก็ตาม นพ.เฉียน เจิ้งหง เปิดเผยว่า ลูกสะใภ้ชาวเวียดนามของครอบครัวหนึ่งในไต้หวัน มีไขมันสะสมในตับอย่างรุนแรง และน้ำหนัก 83 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าผิดปกติเล็กน้อยสำหรับชาวเวียดนาม เนื่องจากเวียดนามเป็นประเทศที่มีน้ำหนักเฉลี่ยต่ำที่สุดในโลก ด้วยอาหารส่วนใหญ่เป็นต้ม นึ่ง หรือย่าง ไม่ค่อยทอด

ด้านคนไข้เผยว่า ก่อนตั้งครรภ์เธอหนัก 52 กิโลกรัม ระหว่างอยู่บ้านเธอทานซุปไก่น้ำมันงาทุกวัน แต่ว่าเธอไม่สามารถลดน้ำหนักได้หลังจากเพิ่มขึ้น 30 กิโลกรัม นพ.เฉียน เจิ้งหงชี้ให้เห็นว่า ซี่โครงมีปริมาณไขมันสูง หากใช้ส่วนที่มีไขมันมากในการทำซุป เพียงแค่ทานซุปก็จะทำให้คอเลสเตอรอลและกรดไขมันอิ่มตัวในซุปก็จะเพิ่มขึ้น อาจกล่าวได้ว่าเป็นสาเหตุให้เกิดการซ่อนตัวของไขมันในเลือดสูง

นพ.เฉียน เจิ้งหง แนะนำว่า “ควรระมัดระวังในการรับประทานอาหาร แค่กินเนื้อสัตว์ให้มากที่สุด ขณะเดียวกันก็ทานผักที่มีเส้นใยสูงมากขึ้น ใยอาหารสามารถชะลอการสลายตัวของไขมัน เร่งการขับถ่ายในลำไส้ และลดการสร้างกรดน้ำดี”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน