มัสก์ตั้งวงถกล้มนายกฯอังกฤษ ดันพรรคเอียงขวาตั้งรัฐบาลใหม่

มัสก์ตั้งวงถกล้มนายกฯอังกฤษ – วันที่ 9 ม.ค. รอยเตอร์รายงานว่า นายอีลอน มัสก์ อภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน บุคคลใกล้ชิดว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำคนต่อไปของสหรัฐอเมริกา ตั้งวงสนทนาเพื่อหาทางโค่นล้มเซอร์เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษออกจากตำแหน่ง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของนายมัสก์ถูกนำมาเผยแพร่โดยสื่ออังกฤษอย่างไฟแนนเชียลไทมส์ ว่านายมัสก์และเครือข่ายกำลังหาหนทางเพื่อสร้างความปั่นป่วนภายในให้กับพรรคแรงงานอังกฤษที่เป็นรัฐบาลปัจจุบัน และกำลังสืบหาข้อมูลเพื่อสนับสนุนพรรคทางเลือกอื่นที่มีจุดยืนต่อต้านผู้อพยพให้ชาวอังกฤษเลือกมาเป็นรัฐบาล

รายงานระบุว่า นายมัสก์ยังเคยแสดงท่าทีสนับสนุนพรรคที่มีจุดยืนเอียงขวาและต่อต้านผู้อพยพในเยอรมนีอย่างพรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี หรือเอเอฟเด (AfD) ด้วย

ในช่วงที่เยอรมนีกำลังจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนก.พ.นี้ ก่อนจะเรียกร้องให้เซอร์สตาร์เมอร์ นายกฯอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่ง

แหล่งข่าวที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัว ระบุกับไฟแนนเชียลไทมส์ว่า มัสก์และพวกพ้องกำลังวางแผนหาหนทางให้อังกฤษเกิดการเปลี่ยนรัฐบาลขึ้น เนื่องจากมัสก์เป็นบุคคลที่เชื่ออย่างยิ่งว่า อารยธรรมตะวันตกกำลังอยู่ภายใต้ภัยคุกคาม

มัสก์ยังเคยกล่าวหาเซอร์สตาร์เมอร์ด้วยว่า เคยประสบความล้มเหลวในการจัดการกับอาชญากรที่ข่มขืนเด็กสาวเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้ากิจการอัยการ (เทียบเท่าอธิบดีอัยการ) แผนกคดีทั่วไประหว่างปี 2551 ถึง 2556

นอกจากนี้ มัสก์ยังมีนัดสัมภาษณ์พิเศษนางอลิซ ไวเดล หัวหน้าพรรคเอเอฟเดบนแพล็ตฟอร์มเอ็กซ์ (ทวิตเตอร์เดิม) ในวันนี้ (9 ม.ค.) โดยพรรคเอเอฟเดนั้นเคยถูกหน่วยงานความมั่นคงของเยอรมนี ระบุว่า มีจุดยืนทางการเมืองเอียงขวาไปจนถึงขวาสุดขั้ว

ทั้งนี้ นายโยนาส การ์ สเตอร์ นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ เคยกล่าวแสดงความกังวลถึงพฤติกรรมของนายมัสก์ที่พยายามเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองในประเทศอื่นนอกเหนือไปจากสหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน