โสมแดงยันพัฒนานิวเคลียร์ต่อ จวกกลุ่มไตรภาคีล้าหลัง-สร้างขัดแย้ง

โสมแดงยันพัฒนานิวเคลียร์ต่อ – วันที่ 18 ก.พ. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือประณามกลุ่มไตรภาคี ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ว่าดำเนินนโยบายที่ล้าหลังและก่อความขัดแย้ง หลังกลุ่มไตรภาคียืนยันว่าจะเดินหน้าเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

ท่าทีของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นหลังการประชุมไตรภาคีระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในเวทีคู่ขนานของการประชุมด้านความมั่นคงที่นครมิวนิก ประเทศเยอรมนี

โดยนายมาร์โค รูบิโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ นายโช แตยุล รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ และนายอิวายะ ทาเคชิ รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น มีแถลงการณ์ร่วมย้ำว่ากลุ่มไตรภาคีมีความมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออย่างสมบูรณ์

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงพรรคคนงานเกาหลีเหนือ รายงานแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ว่าเป็นแผนการที่ล้าหลังและไร้เหตุผล และขอแสดงจุดยืนคัดค้านพฤติกรรมของกลุ่มไตรภาคีที่โง่เขลา สร้างศัตรู และก่อให้เกิดความขัดแย้ง

“ตราบใดภัยคุกคามจากสหรัฐและบรรดาบริวารยังคงมีอยู่ แสนยานุภาพนิวเคลียร์เกาหลีเหนือนั้นจะต้องดำรงอยู่เพื่อเป็นอาวุธป้องกันตัวตามสิทธิอันชอบธรรม เพื่อไม่ให้รัฐและรัฐธรรมนูญของเกาหลีเหนือเป็นอันตราย” แถลงการณ์ระบุ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้เรียกร้องให้ทางการเกาหลีเหนือยุติโครงการพัฒนาที่ฝ่าฝืนข้อบังคับสากลทั้งหมดแล้วหันกลับมาสู่เวทีเจรจาเพื่อนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์

นายลี แจวุง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ กล่าวว่า เกาหลีเหนือจะไม่มีวันถูกนับว่าเป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์ และขอแสดงความหวังว่าเกาหลีเหนือจะตระหนักรู้ได้ว่าการพัฒนาแสนยานุภาพนิวเคลียร์และขีปนาวุธนั้นรังแต่จะเป็นการชักศึกเข้าบ้านตัวเอง

วันเดียวกัน กองทัพเกาหลีใต้เริ่มนำอาวุธใหม่เข้าประจำการ เป็นระบบปล่อยขีปนาวุธเจาะทะลวงพื้นดินแบบพื้นสู่พื้นที่เกาหลีใต้พัฒนาขึ้นเอง ชื่อรุ่น อูเร (ภาษาเกาหลีแปลว่า ฟ้าร้อง) ไว้ใช้ยิงทำลายบรรดาปืนใหญ่ระยะไกลของเกาหลีเหนือกรณีเกิดสงคราม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน