เมื่อ 15 เม.ย. เอพีรายงานเหตุระทึกขวัญกลางฟ้า บนเที่ยวบินที่ 1350 ของสายการบินแอร์ไชน่า ซึ่งเดินทางจากสนามบินเมืองฉางชา มณฑลหูหนาน ทางตอนใต้ ไปยังกรุงปักกิ่ง เมื่อมีผู้โดยสารชาย อายุ 41 ปี ใช้ปากกาหมึกซึม จี้จับพนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบินเป็นตัวประกัน

เหตุการณ์ดังกล่าวต้องทำให้กัปตันตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางฉุกเฉิน และนำเครื่องลงจอดที่สนามบินเมืองเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลาง

สำนักงานการบินพลเรือนจีนแถลงการณ์ว่า เที่ยวบิน 1350 ออกจากสนามบินเมืองฉางชา เมื่อเวลา 08.40 น. และมีกำหนดถึงปลายทางในเวลา 11.00 น. ต้องเปลี่ยนเส้นทางกะทันหันจากเหตุผู้โดยสารคนหนึ่งพยายามจับตัวประกัน โดยลงฉุกเฉินที่สนามบินเมืองเจิ้งโจวในเวลา 10.00 น. กระทั่งเวลา 13.17 น. ตำรวจและเจ้าหน้าที่สำนักงานการบินก็สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

ด้านปักกิ่งนิวส์ระบุจากผู้โดยสารที่โพสต์ประสบการณ์หวาดวิกตกผ่านเว่ยป๋อว่า ตื่นขึ้นหลังจากได้ยินเสียงกรีดร้องดังมาจากส่วนหัวของเครื่องบิน

Strait Times

ขณะที่เสี่ยวเซียงมอร์นิ่งเฮอรัลด์กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกดิขึ้นที่ส่วนโดยสารชั้นหนึ่ง หรือชั้นธุรกิจ แต่มองไม่เห็นเพราะม่านกั้นถูกปิดไว้ตลอด จากนั้นเห็นรถตำรวจ รถพยาบาล รถดับเพลิง และเจ้าหน้าที่ในชุดลายพรางพร้อมอาวุธครบมือตรึงกำลังอยู่ด้านนอกเครื่องหลังลงจอดที่เมืองเจิ้งโจว กระทั่งผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมงเจ้าหน้าที่จึงอพยพผู้โดยสารที่เหลือ

เบื้องต้นรายงานระบุว่า ผู้ก่อเหตุ แซ่ซู พบประวัติมีอาการทางจิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน