เอพีรายงานวันที่ 15 เม.ย. ถึงกรณีสะเทือนใจในสหรัฐอเมริกา หลังจากมีผู้พบศพนายเดวิด บักเคล อายุ 60 ปี ทนายความสิทธิบุคคลเพศทางเลือก และนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชื่อดัง นอนเสียชีวิตในสภาพร่างกายถูกไฟเผาไหม้เป็นตอตะโกบริเวณสวนสาธารณะโพรสเปก ย่านบรู๊กลิน นครนิวยอร์ก เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 14 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น เบื้องต้นพบจดหมายลาตายในถุงใส่ของที่วางอยู่ใกล้ศพกับเนื้อหาหวังว่า การเสียชีวิตของตนจะเป็นเกียรติและช่วยเหลือผู้อื่นได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

เว็บไซต์นิวยอร์กเดลี่นิวส์เปิดเผยข้อความในจดหมายลาตายที่เขียนด้วยลายมือ พบอยู่ใกล้กับพงหญ้าที่ถูกไฟไหม้ว่า “กระผมคือนายเดวิด บักเคล ฆ่าตัวตายโดยจุดไฟเผาเพื่อฆ่าตัวตายประท้วง ผมขออภัยพวกคุณที่ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวาย”

นอกจากนี้พบจดหมายอีกฉบับอยู่ในภายในซองจดหมายมีข้อความเขียนว่า “ถึงตำรวจ” ระบุว่า นายบักเคลเอา “เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์” ราดตัวเองก่อนจุดไฟเผาเป็นการเปรียบเทียบเชิงสัญลักษณ์ว่าเป็นตัวการทำลายโลกใบนี้

“การตายก่อนวัยควรของผมจากเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์สะท้อนสิ่งที่พวกเรากำลังทำตัวเอง…ผมหวังว่าจะเป็นการตายอย่างมีเกียรติที่อาจช่วยผู้อื่น…มลพิษกำลังทำลายโลกของเรา กระทบสภาพความเป็นอยู่ผ่านดิน น้ำ และอากาศ โลกปัจจุบันของเรามีความสิ้นหวังเพิ่มขึ้น อนาคตของเราต้องการมากกว่าสิ่งที่พวกเรากำลังทำ” ส่วนหนึ่งของข้อความในจดหมายลาตายของนายบักเคล

นางซูซาน ซอมเมอร์ ที่ปรึกษาฝ่ายกระบวนการยุติธรรมทางอาญา สำนักงานนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก กล่าวว่านายบักเคลเป็นคนเฉลียวฉลาด เป็นทนายความที่มีแบบแผน มุ่งมั่นเรื่องความยุติธรรมเช่นเดียวกับความหมายของการเป็นมนุษย์

AP

ทั้งนี้ นายบักเคลเป็นหนึ่งในทีมทนายความที่ต่อสู้ในคดีฉาวประเทศกรณีนายแบรนดอน ทีน่า ชายข้ามเพศ ที่ถูกข่มขืนและฆาตกรรมเมื่อปี 2536 และกลายเป็นแรงบันดาลใจของภาพยนตร์รางวัลออสการ์เรื่อง Boys Don’t Cry ที่นำแสดงโดยฮิลลารี่ สแวงก์ ในปี 2542

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน