เที่ยวบินแอร์ฟรานซ์ ต้องวกกลับฉุกเฉิน หลังผู้โดยสารทำโทรศัพท์หายบนเครื่อง ผู้โดยสาร 375 ชีวิตวุ่นกันทั้งลำ
เกิดเหตุชุลมุนบนเที่ยวบินของสายการบินแอร์ฟรานซ์ ที่ตัดสินใจต้องวกกลับฉุกเฉิน หลังผู้โดยสารรายหนึ่งทำโทรศัพท์หายบนเครื่อง แม้ว่าทั้งผู้โดยสารและลูกเรือคนอื่นๆ จะพยายามช่วยกันค้นหาทั่วแล้ว เนื่องจากนักบินคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก

ภาพประกอบ
ตามรายงานเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มี.ค. บนเครื่องบินโบอิ้ง 777-300ER เที่ยวบิน AF750 ของสายการบินแอร์ฟรานซ์ ซึ่งเดินทางจากเมืองปารีส ออร์ลี ไปยังเมืองปวงต์-อา-ปิตร์ ประเทศกัวเดอลูป มีผู้โดยสาร 375 คนและลูกเรือ 12 คน
โดยหลังเครื่องขึ้นได้ประมาณ 1 ชั่วโมง บนระดับความสูง 32,000 ฟุต ผู้โดยสารรายหนึ่งแจ้งว่าหาโทรศัพท์ไม่เจอ ก่อนทั้งผู้โดยสารและลูกเรือพยายามช่วยกันค้นหาแต่กลับไม่พบ สุดท้ายนักบินตัดสินใจวกกลับไปสนามบินต้นทาง

ภาพประกอบ
แม้ว่าจะไปถึงชายฝั่งของโปรตุเกสแล้วก็ตาม เนื่องจากข้อกังวลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของโทรศัพท์ ซึ่งอาจทำให้เกิดไฟไหม้และระเบิดได้หากโทรศัพท์ได้รับความเสียหาย
จากนั้น เครื่องบินลงเข้าสู่โหมดรอเพื่อค้นหาเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะเดินทางกลับสนามบิน ประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนเครื่องลงจอดที่สนามบินปารีส ออร์ลีได้อย่างปลอดภัย

ภาพประกอบ
ด้านสายการบินระบุว่า ทีมซ่อมบำรุงกำลังค้นหาโทรศัพท์ และจะนำกลับคืนไปยังผู้โดยสารรายนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้สามารถออกเดินทางต่อได้โดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ ในปี 2016 เกิดเหตุ iPhone 6 จู่ๆ เกิดไฟไหม้บนเที่ยวบินของสายการบินอลาสก้า แอร์ เดินทางจากวอชิงตันไปยังฮาวาย ก่อนที่ลูกเรือช่วยดับไฟได้สำเร็จ จากนั้นเครื่องบินก็ลงจอดได้อย่างปลอดภัย