แม้มันหน้าตาแปลกพิลึกแต่ก็ไม่ควรหายไปจากโลก – เปิดบัญชีสัตว์หายากเสี่ยงสูญพันธุ์

หลังจากบรรดาเว็บไซต์ข่าวต่างๆ นำเสนอชะตาของเจ้าเต่าผมพังก์สีเขียวที่หายใจทางอวัยวะสืบพันธุ์ สัตว์พื้นถิ่นออสเตรเลีย ว่าอยู่ในภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ขึ้นไปทุกขณะ

อ่านข่าว : เสี่ยงสูญพันธุ์ ! เต่าหัวพังก์สายพันธุ์แปลก หายใจกับอึอยู่ที่เดียวกัน

เว็บไซต์ เดอะการ์เดียน รวบรวมสัตว์หน้าตาแปลกประหลาด 8 ชนิด ซึ่งอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์เช่นกัน เพื่อให้ชาวโลกตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาป่าและระบบนิเวศวิทยา ดังนี้

อาย-อาย

Aye-aye – เป็นไพรเมตชนิดหนึ่ง สายพันธุ์ลีเมอร์ ภาษาละตินแปลว่า วิญญาณแห่งความตาย มันมีหน้าตาแปลกประหลาด มีการกล่าวว่า ตัวอาย-อายเหมือนหมาปั๊กมาก หรือไม่ก็คล้ายแมวที่ถูกแวมไพร์กัด ที่สำคัญมันมีนิ้วสะกดสายตาตลอดกาล โดยเฉพาะนิ้วกลาง คล้ายนิ้วของอีที มนุษย์ต่างดาวในหนัง แต่ยาวกว่า

ไม่เพียงเท่านั้นฟันของมันโตไม่มีวันสิ้นสุด มันเป็นสัตว์ออกหากินเวลากลางคืน น่าขนหัวลุก มีวิธีหาอาหารคล้ายนกหัวขวาน แต่แทนที่จะใช้จะงอยปากเจาะต้นไม้เพื่อหาแมลงกิน มันใช้นิ้วยาวเฟื้อยเจาะต้นไม้หาเหยื่อแทน

โลมาแยงซีไร้ครีบ

Yangtze finless porpoise – สถานะใกล้สูญพันธุ์ หน้าตามันดูมีความสุขตลอดเวลา มีรอยยิ้มแสนหวานทั้งขณะที่ปากเปิดกว้างและปิด พบที่แม่น้ำแยงซี เป็นญาติกับโลมาแม่น้ำจีนซึ่งเป็นโลมาสายพันธุ์แรกที่สูญพันธุ์เพราะฝีมือมนุษย์ในปี 2559 ประมาณว่ามีโลมาแยงซีไร้ครีบในธรรมชาติสูงสุดเพียง 1,800 ตัว

งูจู๋

Penis snake เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำไร้แขนที่แท้จริง พบตัวงูชนิดนี้ในแม่น้ำมาเดรา สาขาของแม่น้ำอะเมซอน นอกจากหน้าตาคล้ายอวัยวะเพศชายแล้ว ยังมีสิ่งไม่ธรรมดาอีกอย่าง มันเป็นสัตว์ไร้ปอด แม้ว่าเดิมทีพบตอนปลายคริสต์ทศวรรษ 1800 และเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่มีการค้นพบใหม่ในปี 2554

ลิงจมูกเชิดตังเกี๋ย

Tonkin snub-nosed monkey – มีสีขาวและดำ มีริมฝีปากที่พองออกมาและจ้ำสีน้ำเงินรอบตา มันจึงดูเหมือนเมาค้าง ในคริสต์ทศวรรษ 1990 มนุษย์คิดว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ต่อมาได้ค้นพบพวกมันกลุ่มเล็กๆ ที่ประเทศเวียดนาม ขึ้นบัญชีเป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงขั้นวิกฤตต่อการสูญพันธุ์ ด้วยจำนวนประชากรที่เหลือเพียง 200 ตัว

เต่าจมูกหมู

Pig-nosed turtle – ลักษณะจมูกคล้ายจมูกหมูยื่นออกมาอย่างโดดเด่น มนุษย์รู้พฤติกรรมของเต่าชนิดนี้น้อยเพราะมันหาตัวยาก เวลาถูกจับขัง มันมีพฤติกรรมก้าวร้าวมาก เต่าจมูกหมูเป็นสัตว์เลี้ยงที่ถูกจับนำมาค้าระหว่างประเทศ ในปี 2556 เจ้าหน้าที่ยึดเต่าจมูกหมูได้เกือบ 700 ตัวได้ที่สนามบินมุ่งหน้าไปตลาดมืดฮ่องกง

ซาวลา หรือ วัวหวูกว่าง

Saola – รู้จักกันในชื่อเล่นว่า ตัวยูนิคอร์น เอเชีย มีเขาสองเขาขนานกัน มีผู้ค้นพบแค่ในปี 2535 และได้รับการยืนยันว่าเห็นตัวเป็นๆ แค่ 4 ตัว พบแค่บริเวณเทือกเขาอันนัมในประเทศเวียดนามและสปป.ลาว

ปลาฉนากจะงอยปากเลื่อย

Largetooth sawfish – เป็นหนึ่งในสามของปลาฉลามและกระเบนใกล้สูญพันธุ์ ปลาฉนากจะงอยปากกว้าง ก็มีชะตากรรมเดียวกันนี้ มันโตได้ยาวถึง 6 เมตร ทำให้มันเป็นหนึ่งในปลาที่ตัวใหญ่ที่สุด สามารถปรับตัวเข้ากับถิ่นที่อยู่ได้มากมาย ได้ชื่อมาจากจงอยปากคล้ายเลื่อย และยังทำให้มันถูกจับง่ายขึ้นด้วยส่งผลให้ปลาสายพันธุ์นี้ตกอยู่ในอันตราย

จิ้งจกเลสเบี้ยนกระโดด

Leaping lesbian lizard – เป็นจิ้งจกสายพันธุ์ที่มีเฉพาะเพศเมียเท่านั้น ซึ่งสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ ตัวอ่อนเติบโตได้แม้ไข่ไม่ได้รับการผสม ที่สำคัญคือลูกหลานถูกโคลนมาจากตัวแม่ ตัวจิ้งจกเลสเบี้ยนกระโดดยังคงทำกิจกรรมทางเพศระหว่างกัน จึงเรียกว่า เลสเบี้ยน มนุษย์พบจิ้งจกชนิดนี้แค่ในรัฐนิวเม็กซิโกและแอริโซนา สหรัฐอเมริกา

บทความก่อนหน้านี้ติดหนึบ! แห่เข้ากรุงฯ ผ่านถนนมิตรภาพช่วงโคราช ยาวเหยียด 30 กม.-ต้องเปิดช่องพิเศษระบายรถ
บทความถัดไปจู่ๆ ด้ายแดงหล่นใส่! สาวกัมพูชาเฮงถูกหวย 6 ใบ กุมารเจ้าสัวเฮงให้โชค น้ำตาไหลมีเงินกลับบ้านรอบ 2 ปี