จวกยับ!สวนสัตว์จับตุ๊กแกกว่า 500 ตัว จุ่มไนโตรเจนเหลวจนตาย หลังงบอาหารสัตว์ไม่พอ (คลิป)

17 เม.ย. 2561 - 17:12 น.

17 เม.ย.เว็บไซต์ อาร์ที รายงานข่าว สวนสัตว์ในสวีเดน ฆ่าตุ๊กแกในสวนสัตว์กว่า 500 ตัวด้วยไนโตรเจนเหลวอย่างทารุณ หลังหมดหนทางที่จะหาที่อยู่ให้พวกมัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสวีเดน พบตุ๊กแก 760 ตัว, เต่า 67 ตัว, งู 18 ตัว, จระเข้ 2 ตัว, ตัวเงินตัวทอง 1 ตัว และกบ 11 ตัว ถูกขังกรงทิ้งอยู่ในร้านค้าร้างแห่งหนึ่งในเมือง Löberöd ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆของประเทศสวีเดน

Image/Wikipedia

ไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดยืนยันได้ว่าสัตว์เลื้อยคลานพวกนี้มาจากไหน เจ้าหน้าที่จึงประสานฝากไว้ให้สวนสัตว์ Kolmården ประเทศสวีเดนช่วยดูแลชั่วคราว ซึ่งทางสวนสัตว์ได้ประสานงานสวนสัตว์ทั่วทั้งยุโรปเพื่ออุปการะ แต่ก็มีสวนสัตว์รับสัตว์เลื้อยคลานไปดูแลเพียงแค่ 50 ตัวเท่านั้น

Image/Sigit Pamungkas / Reuters

ด้วยปัญหาทางด้านงบประมาณที่ไม่เพียงพอในการดูแลสัตว์เลื้อยคลานจำนวนมาก ทางสวนสัตว์ Kolmården จึงตัดสินใจแช่พวกมันลงไปในไนโตรเจนเหลว


พนักงานสวนสัตว์คนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่า “สัตว์ที่สวยงามหลายตัว ถูกทอดทิ้งราวกับเป็นขยะ การค้าขายสัตว์เลื้อยคลานแปลกๆเหล่านี้เพื่อผลกำไรมันเป็นเรื่องที่ไม่ควร”

Image/Youtube/RT

ผู้อำนวยการฝ่ายโครงการมังสวิรัติของ “PETA” ให้สัมภาษณ์กับอาร์ทีว่า..

“วิธีการกำจัดตุ๊กแกเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับมนุษยธรรม รายงานเกี่ยวกับจริยธรรมสัตว์จากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นกล่าวไว้ว่า สัตว์พวกนี้ควรได้รับยาระงับความรู้สึกก่อนที่จะแช่พวกมันลงไปในไนโตรเจนเหลว แต่ก็เข้าใจว่าสวนสัตว์มีทางเลือกไม่มากนัก”

“ส่วนการลักลอบเลี้ยงสัตว์แปลกๆก็ถือเป็นเรื่องไม่สมควร หาคุณไม่มีความรู้และความรับผิดชอบพอที่จะหาบ้านที่ดีให้พวกมันได้ เพราะมันมีสัตว์อีกไม่รู้เท่าไหร่ที่ตายอย่างน่าเวทนาในการขนส่ง”

ชมคลิป..

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จวกยับ!สวนสัตว์จับตุ๊กแกกว่า 500 ตัว จุ่มไนโตรเจนเหลวจนตาย หลังงบอาหารสัตว์ไม่พอ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง