เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานการค้นพบขุมสมบัติล้ำค่าที่หายสาบสูญและมีความเกี่ยวข้องกับกษัตริย์แห่งเดนมาร์ก “แฮร์รี่ บลูทูธ” ผู้ทรงนำศาสนาคริสต์มาสู่เดนมาร์กในช่วงศตวรรษที่ 10 โดยความช่วยเหลือของเด็กชายวัย 13 ปี และนักโบราณคดีมือสมัครเล่นเท่านั้น

นายเรเน่ เชิน นักโบราณคดีจากรัฐเมคเลินบวร์ค-ฟอร์พ็อมเมิร์น ทางตอนเหนือของเยอรมนี พร้อมด้วย ด.ช.ลูกา มาลาชนิตเชนโค นักเรียนมัธยมต้น ใช้เครื่องตรวจจับโลหะตรวจพื้นที่บนเกาะรือเกิน ใกล้แถบทะเลบอลติกของเดนมาร์ก เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ โดยเชื่อว่าจะมีชิ้นส่วนของแร่แพลลตินัมฝังอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

ก๔ล

สำนักข่าว DPA ของเยอรมนีรายงานว่า นายเชินทำการขุดพื้นที่ 400 ตารางเมตร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพบเหรียญกว่า 600 ชิ้น แผ่นแร่เงิน รวมทั้ง อัญมณี วงแหวนสวมคอ เข็มกลัด ไข่มุก และค้อนยักษ์ที่ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าในตำนานโบราณ ครอบครองไว้ซึ่งย้อนกลับไปไกลถึงปลายศตวรรษที่ 10

แถลงการณ์ทางการรัฐเมคเลินบวร์ค-ฟอร์พ็อมเมิร์น ฝ่ายอนุรักษ์วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ระบุว่า มีเหรียญราว 100 ชิ้น ที่ได้รับการขุมสมบัติที่มีการค้นพบนั้น คาดว่าเป็นของกษัตริย์ฮาราล์ด บลูทูธ กอร์มส์สัน แห่งราชอาณาจักรเดนมาร์กและนอร์เวย์ โดยทรงปกครองตั้งแต่ค.ศ.958-986 และพระนาม “บลูทูธ” ของพระองค์ ก็มีความเกี่ยวโยงกับเทคโนโลยีบลูทูธในยุคปัจจุบัน

นายไมเคิล เชียร์เริน ผู้อำนวยการขุดค้นขุมสมบัติในครั้งนี้ ให้สัมภาษณ์กับ เดเพอา ว่า เป็นการค้นพบเหรียญบลูทูธครั้งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคทะเลบอลติก ทำให้กลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างโดดเด่น

นอกจากนี้ ยังมีเหรียญแร่เงินจำนวนมากประทับรูปไม้กางเขนนคริสเตียน ซึ่งนักประวัติศาสตร์เชื่อว่าเป็นเหรียญแห่งอิสรภาพเหรียญแรกของเดนมาร์ก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน