ถูกเขี่ยทิ้ง? มัสก์ พ้นตำแหน่งรัฐบาลทรัมป์-รับผิดหวังใช้งบฟุ่มเฟือย

ถูกเขี่ยทิ้ง? – วันที่ 29 พ.ค. รอยเตอร์รายงานว่า นายอีลอน มัสก์ อภิมหาเศรษฐีสัญชาติอเมริกัน หัวหน้าสำนักงานประสิทธิภาพรัฐ หรือโดจ์ (DOGE) เตรียมอำลาตำแหน่งแล้ว หลังเพิ่งออกมาแสดงความผิดหวังต่อแผนงบประมาณใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา

ทำเนียบขาว ระบุว่า นายมัสก์จะสิ้นสุดสถานภาพการเป็นหัวหน้าสำนักงานโดจ์ภายในคืนนี้ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่นายมัสก์ เขียนแสดงความขอบคุณต่อประธานาธิบดีทรัมป์ผ่านเอ็กซ์ (ทวิตเตอร์เดิม) ที่ได้ให้โอกาสตนทำงานในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐเป็นกรณีพิเศษ

รายงานระบุว่า การยุติบทบาทในฐานะหัวหน้าสำนักงานโดจ์ของนายมัสก์นั้นเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศเงียบงัน ขณะที่แหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระบุว่า การให้นายมัสก์ยุติบทบาทในฐานะหัวหน้าสำนักงานโดจ์นั้นมาจากการตัดสินใจของคณะบุคคลระดับสูง

นอกจากนี้ การประกาศอำลาตำแหน่งของนายมัสก์ยังเกิดขึ้นให้หลังเพียง 1 วัน หลังนายมัสก์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์แผนงบประมาณของประธานาธิบดีทรัมป์ ว่าฟุ่มเฟือยเกินไปและจะทำให้งานของโดจ์นั้นยากขึ้น พร้อมแสดงความผิดหวังต่อแผนงบดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานโดจ์นั้นจะยังคงสถานะอยู่ต่อไปและคอยทำหน้าที่สนับสนุนให้ภาครัฐทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สำหรับผลงานของโดจ์ในช่วงที่นายมัสก์ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการนั้นเป็นการปรับลงกำลังบุคลากรของเจ้าหน้าที่รัฐลงถึงร้อยละ 12 หรือราว 260,000 คน จากทั้งหมดกว่า 2.3 ล้านคน ทุกวิถีทาง อาทิ การข่มขู่ว่าจะปลดออก การจ้างออก และการเสนอแผนรีไทร์ก่อนกำหนด

การดำเนินงานของโดจ์ส่งผลให้นายมัสก์ขัดแย้งกับหน่วยงานอื่นและนักการเมือง รวมถึงถูกกระแสต่อต้านจากภาคสังคมอีกจำนวนมาก ซึ่งส่งผลทั้งต่อหน่วยโดจ์และธุรกิจส่วนตัวของนายมัสก์เอง โดยเฉพาะรถยนต์เทสล่า

ล่าสุด เป็นการออกมาแสดงความผิดหวังของนายมัสก์ต่อแผนงบประมาณของพรรครีพับลิกัน ซึ่งถูกถ่ายทอดออกโทรทัศน์ ซึ่งแหล่งข่าวภายในระบุว่า สร้างความไม่พอใจอย่างมากให้กับคณะทำงานระดับสูงในทำเนียบขาว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน