จีนจี้สหภาพยุโรป ยุติปลุกปั่นทะเลจีนใต้-ย้ำปินส์เลิกฝันดึงต่างชาติหนุน

จีนจี้สหภาพยุโรป – วันที่ 5 มิ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการจีนเรียกร้องให้สหภาพยุโรป หรืออียู ยุติการปลุกระดมเพื่อก่อความวุ่นวายในทะเลจีนใต้ พร้อมแนะนำให้ฟิลิปปินส์เลิกเพ้อฝันต่างชาติอื่นเข้ามาเพื่อแก้ไขข้อพิพาททางทะเล

ท่าทีของโฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงมะนิลามีขึ้นหลังนางคายา คัลลาส หัวหน้านโยบายการต่างประเทศของอียู เดินทางเยือนกรุงมะนิลา และกล่าวแสดงความกังวลถึงพฤติกรรมของจีนในทะเลจีนใต้ ซึ่งอ้างสิทธิทับซ้อนกับน่านน้ำของหลายชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โฆษกสอท.จีนประจำกรุงมะนิลา กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้อียูเคารพต่ออธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดน รวมถึงผลประโยชน์ในทะเลจีนใต้ ตลอดจนยุติการปลุกระดมให้เกิดความวุ่นวาย พร้อมยืนยันว่า อียูนั้นไม่มีสิทธิเข้ามาก้าวก่าย

นอกจากนี้ โฆษกสอท.จีนประจำกรุงมะนิลา ยังเรียกร้องให้ทางการฟิลิปปินส์กลับมาหารือเจรจาเพื่อแก้ไขข้อขัดแย้งแทนที่จะเพ้อฝันอยู่กับการดึงต่างชาติที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขข้อพิพาททางทะเลระหว่างกัน

รายงานระบุว่า อียูและฟิลิปปินส์แสดงความกังวลต่อพฤติกรรมของจีนที่มีลักษณะผิดกฎหมาย ขู่เข็ญ ก้าวร้าว และการสร้างฉากบังหน้า ต่อการปฏิบัติต่อเรือและอากาศยานฝ่ายฟิลิปปินส์ ซึ่งปฏิบัติการอย่างชอบธรรมในทะเลจีนใต้ภายใต้กรอบข้อบังคับสากล

ทั้งนี้ จีนถือว่าทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมดอยู่ภายใต้อธิปไตยของจีน รวมถึงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษของบรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนามด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน