Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

บิ๊กคลังญี่ปุ่นลาออก สื่อแฉคุกคามนักข่าวสาว แพร่คลิปเสียง "ขอกอด-จับนม"

19 เม.ย. 2561 - 14:26 น.

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. บีบีซีรายงานกรณีอื้อฉาวครั้งใหญ่ในแวดวงการเมืองของประเทศญี่ปุ่น นายจุนอิจิ ฟุคุดะ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลาออกจากตำแหน่งหลังโดนนิตยสาร ชูกัง ชินโจ ของญี่ปุ่นแฉว่ามีพฤติกรรมคุกคามทางเพศต่อผู้สื่อข่าวสาวคนหนึ่ง โดยสำนักพิมพ์นิตยสารดังกล่าวยังเผยแพร่คลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นเสียงของนายฟุคุดะถามนักข่าวสาวว่าขอกอดและขยำหน้าอกได้หรือไม่ แต่นายฟุคุดะปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าไม่เป็นความจริง และอ้างว่าลาออกจากตำแหน่งเพื่อปกป้องชื่อเสียงองค์กร ซึ่งตนจะขอต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมต่อไป

AFP

คลิปเสียงดังกล่าวเผยให้ได้ยินเสียงของชายผู้หนึ่งถามผู้สื่อข่าวสาวว่า "ขอกอดได้มั้ย" และว่า "ขอจับนมคุณหน่อยได้มั้ย" ด้านกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น ระบุว่า จะว่าจ้างองค์กรอิสระเข้ามาสอบสวนหาขอเท็จจริงที่เกิดขึ้น ส่วนสหภาพผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ของญี่ปุ่นออกแถลงการณ์เรียกร้องให้บรรดาองค์กรของรัฐและเอกชนเพิ่มมาตรการปกป้องพนักงานหญิงจากการถูกคุกคามทางเพศด้วย

AFP

แถลงการณ์ระบุว่า "ผู้สื่อข่าวหญิงหลายคนต้องทนรับสภาพความเป็นจริงนี้อยู่เงียบๆ ทั้งๆ ที่กำลังตกเป็นเหยื่อของการคุกคามและพฤติกรรมที่ทำให้ได้รับความน่าอับอาย" และว่า "พฤติกรรมคุกคามเหล่านี้ อาทิ การถูกผู้ให้สัมภาษณ์ใช้แขนโอบสะโพก หรือไหล่ รวมไปถึงการล่วงละเมิดด้วยวาจาที่สองแง่สามง่ามทางเพศ แต่นักข่าวเหล่านี้ไม่กล้าเปิดเผยออกมาเพราะกลัวจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างแหล่งข่าวกับสำนักพิมพ์ที่ตัวเองสังกัด"

นายริวอิจิ โยเนยามะ AFP

วันเดียวกัน นายริวอิจิ โยเนยามะ ผู้ว่าจังหวัดนีกาตะ ยื่นจดหมายลาออกหลังตกเป็นข่าวอื้อฉาวกรณีคล้ายกัน โดยนายโยเนยามะถูกสื่อท้องถิ่นแฉว่าลักลอบมีสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับผู้หญิงหลายคน ในจำนวนนี้ นายโยเนยามะจ่ายเงินเป็นค่าตอบแทน ซึ่งนายโยเนยามะที่ยังโสด ยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง แต่อ้างว่าหาผู้หญิงไปออกเดทด้วยกันยากมาก บางครั้งตนจึงใช้การจ่ายเงินและให้ของขวัญเป็นสิ่งตอบแทนเพื่อดึงดูด จึงอาจดูคล้ายว่าตนใช้บริการค้าประเวณี ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายในญี่ปุ่น

เจ้าตัวปฏิเสธข้อกล่าวหา แต่ลาออกเพื่อปกป้องชื่อเสียงองค์กร และขอต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมต่อไป #ข่าวสดรอบโลก #ลาออก #นักการเมืองญี่ปุ่น

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน 2018
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กคลังญี่ปุ่นลาออก สื่อแฉคุกคามนักข่าวสาว แพร่คลิปเสียง "ขอกอด-จับนม"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง