เพื่อนซี้รุ่นเดอะ ฝันเที่ยวรอบโลกด้วยกัน ทำสำเร็จในวัย 80 ปี ฝากถึงคนมีความฝัน ลองออกจากเซฟโซน
“เอลลี่ แฮมบี” วัย 84 ปี จากเมืองอาบีลีน รัฐเทกซัส และ “ดร.แซนดี้ เฮเซลิป” วัย 84 ปี จากเมืองอีสต์แลนด์ รัฐเทกซัส สหรัฐ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนหลายล้าน หลังแชร์โมเมนต์การผจญภัยรอบโลกด้วยกัน
“ตอนนั้นเราในวัย 79 มีความฝันเดียวกัน คืออยากเที่ยวรอบโลกด้วยกัน และตอนอายุ 81 เราก็ทำได้ เราไปเที่ยวครบทุกที่!”
มิตรภาพของทั้งสองเริ่มต้นเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ระหว่างภารกิจทางการแพทย์ที่แซมเบีย แอฟริกา ตอนนั้นเอลลี่เดินทางกับสามีในฐานะผู้อำนวยการโครงการ ส่วนแซนดี้เป็นแพทย์อาสา หลังกลับสหรัฐฯ ทั้งคู่ต้องใช้ชีวิตในฐานะแม่ม่าย และยิ่งสนิทกันขึ้นเมื่อแซนดี้ย้ายมาพักกับเอลลี่สัปดาห์ละสองคืนเพื่อเปิดคลินิกละแวกนั้น
“หลังสามีเอลลี่เสียไปได้เดือนหนึ่ง ฉันโทรหาแล้วบอกว่า ‘ถ้าเธอให้ฉันนอนค้างสัปดาห์ละสองคืน ฉันจะพาเธอออกไปกินข้าว’ นั่นคือจุดเริ่มต้นเมื่อ 20 ปีก่อน เราสนิทกันเพราะหัวอกของคนเป็นแม่ม่ายและเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย” แซนดี้เล่า
จากบทสนทนายามค่ำคืน กลายเป็นมิตรภาพแน่นแฟ้น ทั้งคู่เริ่มออกผจญภัยไปสถานที่ต่าง ๆ ร่วมกันเกือบสองทศวรรษ แต่ทริปใหญ่ที่สุดที่ทำให้คนทั่วโลกจับตา คือการวางแผนเที่ยวรอบโลกภายใน 80 วันในวัย 80 ปี แม้ต้องเลื่อนเพราะโควิด แต่เมื่ออายุ 81 พวกเธอก็ทำสำเร็จอย่างไม่ย่อท้อ
“เราไปครบทั้ง 7 ทวีป เยือนสิ่งมหัศจรรย์ของโลกเกือบทั้งหมด และกว่า 50 ประเทศ สิ่งที่น่าจดจำที่สุดไม่ใช่แค่สถานที่ แต่คือผู้คนที่เราได้พบเจอระหว่างการเดินทาง” เอลลี่เล่า
ทั้งสองไม่คาดคิดว่าการเดินทางจะทำให้พวกเธอเป็นดาวติ๊กต็อก และเมื่อรู้ว่าพวกเธอเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น ทั้งคู่จึงอยากฝากข้อความสำคัญถึงทุกคนที่คิดว่าตัวเองแก่เกินไปจะทำตามฝัน
“ลุกขึ้น ออกจากเซฟโซน วางแผน แล้วใช้ชีวิตให้เต็มที่” คือข้อความที่ทั้งสองฝากไว้
ขอบคุณที่มา newsweek

