รัฐบาลกลางสหรัฐต้องเดินหน้าสู่การปิดทำการ หรือชัตดาวน์ ครั้งแรกในรอบเกือบ 7 ปี ภายหลังจากที่ สว.เดโมแครตคัดค้านการเพิ่มงบประมาณ

รัฐบาลสหรัฐเผชิญภาวะชัตดาวน์ของรัฐบาลกลางเป็นครั้งแรกในรอบเกือบเจ็ดปี เนื่องจากสมาชิกวุฒิสภาพรรคเดโมแครตลงมติไม่ผ่านร่างกฎหมายของพรรครีพับลิกันที่จะให้เงินทุนสนับสนุนรัฐบาลต่อไป ทำให้หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐบางส่วนจะปิดทำการเริ่มตั้งแต่เวลา 00:01 น. ของวันพุธที่ 1 ตุลาคม เป็นต้นไป ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาราว 11.00 น. ของวันเดียวกัน ตามเวลาไทย

เมื่อวันอังคารที่ 30 กันยายน สว.ลงมติ 55-45 เสียง คัดค้านร่างกฎหมายขยายการให้เงินทุนสนับสนุนรัฐบาลกลางให้พอใช้จ่ายไปอีกเจ็ดสัปดาห์นั้น ถือว่ายังไม่ถึง 60 เสียงที่เป็นขั้นต่ำในการผ่านร่างงบประมาณ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่พรรคเดโมแครตกำลังทำตามคำขู่ที่จะปิดรัฐบาล หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และพรรครีพับลิกันไม่ยอมรับข้อเรียกร้องเกี่ยวกับมาตรการดูแลสุขภาพจากพรรคเดโมแครต

วุฒิสภาได้ปิดสมัยประชุมโดยไม่ขยายระยะเวลาการให้เงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาล ซึ่งหมายความว่าการปิดรัฐบาลในเวลา 00:01 น. ของวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น เป็นสิ่งที่แน่นอน

งานบางอย่างของรัฐบาล เช่น ภารกิจอวกาศของนาซา การปราบปรามผู้อพยพของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และงานด้านสาธารณสุขบางส่วนขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) และกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) จะยังคงดำเนินต่อไปในช่วงที่รัฐบาลกำลังเผชิญภาวะชัตดาวน์

ในการเตรียมการสำหรับการปิดหน่วยงาน กระทรวงคมนาคมของสหรัฐกล่าวว่าพนักงานของสำนักงานการบินแห่งชาติ (FAA) กว่า 11,000 คน หรือประมาณหนึ่งในสี่ของพนักงานทั้งหมด จะต้องถูกพักงานชั่วคราวหากเงินทุนของรัฐบาลหมดลง ในเวลาเที่ยงคืน ขณะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศกว่า 13,000 คน จะต้องทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้างจนกว่าการปิดหน่วยงานจะสิ้นสุดลง

นักลงทุนเตรียมรับมือกับการปิดทำการของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญล่าช้าออกไปและทำให้แนวโน้มนโยบายอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ คลุมเครือ

ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐเตือนสมาชิกสภาคองเกรสพรรคเดโมแครตว่า การปิดทำการของรัฐบาลกลางในเวลาเที่ยงคืนนี้ จะทำให้รัฐบาลของเขาสามารถดำเนินการในสิ่งที่ไม่สามารถย้อนกลับได้ ซึ่งรวมถึงการปิดโครงการสำคัญต่างๆ ทั้งนี้ ในสมัยวาระแรกของทรัมป์ เมื่อปี 2018 รัฐบาลกลางชัตดาวน์นาน 34 วัน ตั้งแต่ 22 ธันวาคม 2018 – 25 มกราคม 2019 ซึ่งเกิดจากสมาชิกคองเกรสเดโมแครตกับทรัมป์ไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องงบประมาณสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก

และแม้ว่าการปิดทำการก่อนหน้านี้จะส่งผลกระทบต่อตลาดเพียงเล็กน้อย แต่นักวิเคราะห์บางคนเตือนว่าครั้งนี้อาจส่งผลกระทบรุนแรงกว่า เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่เปราะบาง

การปิดทำการของรัฐบาลสหรัฐ จะทำให้การเผยแพร่รายงานการจ้างงานเดือนกันยายนและข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ล่าช้าออกไปอีก

การปิดหน่วยงานรัฐบาลที่ยืดเยื้ออาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มองไม่เห็นภาพรวมของเศรษฐกิจในการประชุมวันที่ 29 ตุลาคมนี้

“หากการปิดหน่วยงานรัฐบาลยืดเยื้อออกไปหลังการประชุมเฟด เฟดจะใช้ข้อมูลของเฟดเองในการตัดสินใจด้านนโยบาย” นักวิเคราะห์จากธนาคารแห่งอเมริกา (BofA) ระบุในบันทึก และคิดว่าสิ่งนี้อาจลดโอกาสในการลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนตุลาคมแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน