ทบ.เผย กัมพูชา ยิง BM-21 โจมตีชายแดนสระแก้ว เกือบ 200 นัด บ้านพัง 40 หลัง ประชาชนบาดเจ็บ 7 ราย กองทัพบกย้ำ ต้องป้องกันตัวเอง ยับยั้งการโจมตีเหล่านี้
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ธ.ค.68 ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พล.ร.ต.สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ในห้วงที่ผ่านมา ยังมีการปะทะต่อเนื่อง กัมพูชายิงอาวุธหนักมายังฝ่ายไทย
โดยเป้าหมายโจมตีในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ส่งผลให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บ ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมามีการระดมยิงจากฝ่ายกัมพูชาเข้ามายังฝ่ายไทยหลายพื้นที่ สถานการณ์ไม่สามารถนิ่งนอนใจได้โดยเฉพาะเป้าหมายที่เป็นพลเรือน
ด้าน พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวต่อว่า ภาพรวมสถานการณ์โดยเฉพาะพื้นที่กองทัพภาคที่ 1กองกําลังบูรพา ยังคงปฏิบัติการทางทหารอย่างเข้มข้นของหน่วยทหารในพื้นที่กองกําลังบูรพา โดยเป้าหมายหลักยึดคืนเขตพื้นที่ของไทยใน 3 พื้นที่ บ้านคลองแผง บ้านหนองหญ้าแก้ว บ้านหนองจาน
โดยปัจจุบันปฏิบัติการยังคงมีการเรียกได้ว่าปะทะกันอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากทหารมีการปะทะกันแล้ว พลเรือนในพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วง ตั้งแต่ช่วงเย็นของวานนี้(22 ธ.ค.)มาจนถึงเช้าวันนี้ มีการยิงเข้ามาในพื้นที่พลเรือน ทราบว่าเกือบ 200 นัด
โดยกองทัพภาคที่ 1 สรุปมี 51 พื้นที่ถูกโจมตี บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 40 หลังคาเรือน พลเรือนได้รับบาดเจ็บโดยตรงกว่า 7 ราย มีสัตว์เลี้ยง พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย 7 พื้นที่รวมกว่า 5,800 ไร่
สำหรับพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ภาพรวม เราควบคุมได้แล้ว หน่วยทหารในพื้นที่เร่งรัดในการสถาปนาความมั่นคงให้มีความแข็งแรง เนื่องจากทางฝ่ายกัมพูชาพยายามตีโต้ตอบยึดพื้นที่กลับคืนมีพื้นที่สําคัญที่โดนระดมยิงอย่างหนัก เช่น ภูมะเขือ ห้วยตามาเรีย ปราสาทตาควาย ปราสาทตาเมือน
ทั้งหมดนี้บ่งชี้ว่า แม้จะมีโรดแมปในการประชุมจีบีซี และแนวโน้มจะมีการหยุดยิงหรือไม่หยุดยิงอย่างไร แต่สิ่งที่เราพบอยู่ทุกวันยังคงมีการปะทะและโจมตี เมื่อมีการโจมตีสิ่งที่กองทัพบกและทุกเหล่าทัพต้องดําเนินการคือป้องกันตัวเอง โจมตีกลับเพื่อยับยั้งการโจมตีเหล่านี้



