ธรรมนัส ตื้นตันใจ ขอบคุณคนไทยเทคะแนนให้ ‘กล้าธรรม’ เกินคาด ปลื้ม เหนือเข้าเป้า เผย ‘อนุทิน’ ยังไม่ต่อสายเชิญร่วมรัฐบาล ต้องรอดูคะแนนก่อน

เมื่อเวลา 21.10 น. วันที่ 8 ก.พ.2569 ที่พรรคกล้าธรรม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม (กธ.) แถลงผลคะแนนการเลือกตั้งออกมาอย่างไม่เป็นทางการว่า พรรคกล้าธรรมขอขอบคุณประชาชนทุกเสียงที่สนับสนุนพรรคกล้าธรรม

รู้สึกตื้นตันใจที่พี่น้องคนไทยให้การสนับสนุนพรรคกล้าธรรมอย่างที่เกินคาดหมายในทุกคะแนนเสียงแต่ถึงแม้ว่าตอนนี้ถึงแม้ว่าเรายังไม่รู้ผลคะแนนอย่างเป็นทางการ แต่พอจะดูออกได้ว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นอย่างไรบ้าง

เมื่อถามว่าพรรคประเมินได้เท่าไหร่เก้าอี้ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า พรรคไม่ได้ประเมิน ดูจากสื่อมวลชนตอนนี้ถ้าเราไม่นับ สส.บัญชีรายชื่อ เราได้ สส.เขตเกือบ 60 คน ณ เวลานี้ ซึ่งในภาคเหนือเคยให้ข่าวสื่อมวลชนไปแล้วว่าเราจะปักหมุดเกือบทุกจังหวัด เหลือจ.แพร่อีกจังหวัดเดียวที่เราไม่สามารถปักหมุดได้ แต่ส่วนใหญ่ปักหมุดเกือบหมดแล้ว

เมื่อถามว่า เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ไหม ร.อธรรมนัส กล่าวว่า ตนเคยพูดไว้แล้วว่าบวกลบจะได้ 50 ที่นั่ง หรือมากกว่า แต่เรามั่นใจว่าเรามากกว่า 50 ที่นั่ง

เมื่อถามว่าคิดว่าเพราะอะไรถึงได้เกิน 50 ที่นั่ง ร.อ.ธรรมนัส กล่าว่า เพราะเราอยู่ในพื้นที่มาตลอดทั้งรัฐมนตรี และผู้สมัครสส.ทุกคน โดยเฉพาะผู้สมัครสส.เก่าเข้าเกือบ 100% เขาอยู่ดูแลพื้นที่มาโดยตลอด

เมื่อถามถึงผลการเลือกตั้งในจ.พะเยา เขต 1 ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ที่จังหวัดพะเยาเขต 1 ตนเห็นคอมเม้นต์ในโซเชียล แต่ความเป็นจริงเจ้าหน้าที่ ประจำหน่วยเลือกตั้งไปดึงบัตรออกมาทั้งหมด 14 ใบคือบัตรแบบปาร์ตี้ลิสต์ 7 ใบ แบบเขตอีก 7 ใบปรากฏว่าไปกาเบอร์ 46 ส่วน แบบแบ่งเขตกาเบอร์2 พรรคประชาชน (ปชน.)

เมื่อถามว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ต่อสายมาแล้วหรือยัง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังไม่มีใครต่อสาย รอพรรคสีฟ้าต่อสาย แต่ยังไม่ต่อสักที

เมื่อถามย้ำว่าตอนนี้มีความเป็นไปได้สูงหรือไม่ว่าไหมพรรคภูมิใจไทยจะตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคกล้าธรรม ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ขอรอดูสรุปตัวเลข

เมื่อถามว่าใจคิดว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตอนนี้เรายังพูดอะไรมากไม่ได้ เพราะเรายังไม่รู้ตัวเลขว่าเราได้เท่าไหร่ เพราะทุกพรรคคาดการณ์ว่าตัวเองจะเป็นรัฐบาล

เมื่อถามว่าตัวเลขขนาดนี้ในทางการเมืองถือว่าจะคุยและเจรจาอยากนั่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เดี๋ยวรอนับคะแนน 80 เปอร์เซ็นแล้วเดี๋ยวค่อยพูดกันตอนนี้พูดจะเร็วเกินไปทางเชิงการเมืองชิงพูดก่อนจะเสียเปรียบ

เมื่อถามว่ามีเขตไหนที่เราคาดไม่ถึงว่าเราจะได้ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า น่าจะเป็นที่สกลนคร เขต 1 เราคาดไม่ถึง ถ้าดูแผนผังคะแนนน่าจะเขียวทั่วประเทศ บางเขตที่เราไม่ส่งเราไม่ได้คาดหวัง

เมื่อถามว่าในพื้นที่ภาคใต้ มีการคาดการณ์ว่าประชาธิปัตย์จะได้กลับมา แต่พรรคกล้าธรรมก็ยังได้อะไรเป็นปัจจัย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การกลับมาแค่ 1-2 เดือนมันพิสูจน์อะไรไม่ได้ แต่การที่เราอยู่ในพื้นที่มาตลอดเป็นสิ่งสำคัญ

เมื่อถามว่าพื้นที่กรุงเทพฯยังไม่สามารถตีไข่แตกได้ จะมีการปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์อย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า กรุงเทพฯเป็นการสู้ระหว่าง 1 ค่ายกับอีก 4-5 ค่ายเหมือนภาคตะวันออกได้คะแนนบางจังหวัด

เมื่อถามว่าคะแนนของพรรคที่ออกมาถือว่าลบคำสบประมาทที่ทุกพรรคโจมตีว่าเป็นพรรคทุนเทาหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่อยากพูดตอนนี้เดี๋ยวสักแป๊บพูดดังกว่านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน