ปฏิบัติการ Take Down!! ปอศ.-อย. ทลายโรงงาน ‘ผงชูรส-รสดี’ ปลอมรายใหญ่ ยึดของกลาง 2.4 หมื่นชิ้น เร่ขายเกลื่อนตลาดบางแค และพื้นที่เขตหนองแขม

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2569 ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก.พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) โดย ภญ.สุภัทรฯ บุญเสริม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา, ภก.เลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา

ร่วมแถลงผลปฏิบัติการ Take Down!! ขบวนการผลิต “ผงชูรส–รสดีปลอม” ข้ามจังหวัด ยึดสินค้าปลอมล็อตใหญ่เกือบ 2 ล้านบาท

พ.ต.ท.วิวัฒนชัย คลื่นแก้ว รอง ผกก.1 บก.ปอศ. กล่าวว่า สืบเนื่องจาก กก.1 บก.ปอศ. ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการจับกุมผู้ค้ารายย่อยในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 3 เดือนในการแกะรอยเครือข่าย จนพบแหล่งผลิตใหญ่ซุกซ่อนอยู่ในซอยสะแกงาม 50 เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ ก่อนนำหมายค้นเข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายรวม 3 จุด

จนเมื่อวันที่ 25 มีนาคม เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าสังเกตการณ์บริเวณจุดยุทธศาสตร์จนพบรถกระบะตู้ทึบต้องสงสัยขับออกจากซอยสะแกงาม 50 จึงไล่ติดตามไปถึงปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ตรวจค้นพบ นายอุทิศ (สงวนนามสกุล) เป็นคนขับ ภายในรถบรรจุผงชูรสและผงปรุงรสปลอมจำนวนมาก จึงทำการจับกุมตัวทันที

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. ได้ตรวจค้นร่วมกับเจ้าหน้าที่ อย. ที่บ้านหลังหนึ่ง ซ.สะแกงาม 50 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ พบนายเกรียงไกร (สงวนนามสกุล) พร้อมด้วยพนักงาน อีก 3 คน กำลังนั่งผลิตสินค้าประเภทผงชูรส และรสดีปลอม และยังพบของกลางเป็นผงปรุงรสยี่ห้อ รสดี ผงชูรสยี่ห้อ อายิโนะโมะโต๊ะ และวัตถุดิบอุปกรณ์ที่ใช้เป็นส่วนผสมในการผลิต สินค้าปลอมยี่ห้อดังกล่าว จำนวนมาก ซึ่งสถานที่และวัตถุดิบที่ใช้ผลิตไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐาน

จากการสอบถาม นายเกรียงไกร ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ทำมานานกว่า 2 ปี โดยผลิตตามคำสั่งซื้อที่มีกำลังการผลิตสูงถึงวันละ 1,500 ซอง เมื่อผลิตเสร็จจะนัดรับสินค้ากับลูกค้าตามสถานที่ข้างทางหรือส่งผ่านขนส่งเอกชนเพื่อปิดบังสถานที่ผลิต โดยมีลูกค้าประจำกระจายสินค้าไปวางขายเกลื่อนในตลาดบางแคและพื้นที่เขตหนองแขม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้รวม 7 ราย พร้อมตรวจยึดของกลาง ผงชูรสปลอม 4,804 ซอง,ผงปรุงรสปลอม 1,532 ซอง และ วัตถุดิบและอุปกรณ์การผลิต รวมของกลางทั้งหมด กว่า 24,918 ชิ้น

โดยแจ้งข้อหา “ปลอมและมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นอื่นที่จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร และร่วมกันเอาชื่อ รูป รอยประดิษฐ์หรือข้อความใด ๆ ในการประกอบการค้าของผู้อื่นมาใช้ หรือทำให้ปรากฏที่สินค้า หีบ ห่อ วัตถุที่ใช้หุ้มห่อ เพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเป็นสินค้าหรือการค้าของผู้อื่น ,ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่มีการแสดงฉลากอาหารไม่ถูกต้อง, และจัดเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่มีการแสดงฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดในเรื่องสถานที่ผลิตและลักษณะพิเศษว่าผลิตภัณฑ์ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหารแล้ว เข้าข่ายเป็นการผลิตอาหารปลอม”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน